Nhiều ca nhập viện cấp cứu khi hút thuốc lá điện tử chứa ma túy
Thứ hai, 16:58, 15/05/2023 Văn Hải/VOV1 Văn Hải/VOV1
VOV4.VOV.VN - Đang trong tháng cao điểm phòng chống tác hại của thuốc lá, nhưng gần như ngày nào cũng có trường hợp ngộ độc ma túy sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, phải vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Đáng báo động, các bệnh nhân đều là thanh thiếu niên. Có những trường hợp các em hút thuốc lá điện tử, khi bị bố mẹ phát hiện thì dừng lại nhưng sau đó lại hút tiếp.

Ngày 10/5 vừa qua, một nam học sinh lớp 8, tên Minh ở Thanh Trì, Hà Nội bị bạn bè rủ dùng thử hương vị mới, sau một thời gian hút thuốc lá điện tử. Minh cho hay, trước khi sử dụng, em không hề biết lọ tinh dầu dùng để hút thuốc lá có chất gì bên trong. Đó là lọ tinh dầu bạn Minh mua và mời Minh hút. Lúc đầu hút không bị sao, sau đó 30 phút thuốc ngấm, Minh ngủ thiếp đi. Sau khi tỉnh dậy thì bị ảo giác, nôn và đầu óc choáng váng.

Hiện tại Minh đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Mẹ của Minh cho biết, gia đình đã nhiều lần khuyên can, nhưng Minh không nghe lời, vẫn hút sau lưng mẹ. Bọn xấu hay trộn ma tuý vào tinh dầu để trẻ con hút, gây nghiện. Chị cũng mong muốn nhà nước sẽ cấm tuyệt đối, bắt được những đối tượng buôn bán thứ độc hại này phải xử lý nghiêm.

Cũng phải cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, một nam thanh niên 23 tuổi, quê Thái Bình làm việc tại Hà Nội bị ngộ độc ma tuý sau khi sử dụng thuốc lá điện tử có chứa ma tuý tại phòng trọ. Nam thanh niên này được chủ phòng trọ phát hiện, đưa đi cấp cứu và nhập viện trong tình trạng co giật, kích thích vật vã, rối loạn ý thích, tiêu cơ vân, tổn thương cơ rất nặng và suy thận.

Sau gần 1 tuần điều trị nam thanh niên vẫn xanh xao, thất thần, mệt mỏi và cho biết, sau khi sử dụng thuốc lá điện tử có chứa ma tuý tại phòng trọ anh không nhớ gì nữa, lơ mơ. Anh hút được 3 năm rồi, cảm giác rất hưng phấn, kích thích. Anh thường mua ở trên facebook, lên mạng mua nên không biết nguồn gốc, xuất xứ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm đã gửi mẫu tinh dầu thuốc lá điện tử mà nam thanh niên nói trên sử dụng đi kiểm nghiệm. Kết quả dương tính với chất ma tuý thế hệ mới.

Mẫu thuốc lá điện tử tìm thấy chất MDMB Butinaca, chất ma tuý hay được gọi là cần sa tổng hợp, tuy nhiên có cấu trúc khác hẳn cần sa. Đây là loại ma tuý thế hệ mới. Hiện nay chỉ có 1 vài phòng thí nghiệm ở nước ta mới phát hiện được chất ma tuý này. Các thiết bị của bệnh viện không phát hiện được. Độc tính của ma tuý ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, cơ, thận, đa cơ quan. Đây cũng là minh chứng cho thấy ma tuý thế hệ mới lẩn khuất trong các loại thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử cũng là môi trường dung túng cho các loại thuốc lá mới mà hiện nay chúng ta chưa giải quyết được.   

Theo báo cáo của Công an các địa phương, năm 2022 đã phát hiện bắt giữ, xử lý 32 vụ, 58 đối tượng đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy dưới dạng 'núp bóng' thuốc lá điện tử. Vật chứng thu giữ: hơn 120kg và hơn 40 lít dung dịch có chứa chất ma túy loại ADB-BUTINACA. Hơn 4 tháng qua, công an Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang ... cũng tổ chức những đợt ra quân xử lý nhiều vụ liên quan đến ma tuý “núp bóng” thuốc lá điện tử.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng cho biết, đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội những biện pháp xử lý, trong đó đề xuất cấm lưu hành thuốc lá thế hệ mới. Sau 1 loạt vụ cấp cứu tại các bệnh viện khi học sinh sử dụng thuốc lá điện tử có chứ ma tuý, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã đề xuất với Chính phủ và Quốc hội xem xét các giải pháp xử lý hình sử tăng nặng đối với các đối tượng cố ý gây tác hại cho trẻ em và cộng đồng. Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng phối hợp với Bộ Giáo dục đào tạo tổ chức các khoá tập huẩn để học sinh hiểu rõ tác hại, từ đó rời xa thuốc lá điện tử. Chúng tôi cũng đề xuất sửa luật và các quy định về thuốc lá.

Trên thế giới, ít nhất 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng chính sách cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa có khung pháp lý để quản lý các sản phẩm này. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá không quy định về các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới… Những khoảng trống trong hành lang pháp lý hiện nay đang là điều kiện thuận lợi để thuốc lá điện tử trở thành phương tiện đưa ma tuý tiếp cận người sử dụng thuốc lá thế hệ mới, đặc biệt là giới trẻ, gây tổn hại cho sức khoẻ và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh, trật tự xã hội./.

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC