Thời tiết khô hanh, Yên Bái tăng cường phòng chống cháy rừng
Thứ hai, 14:17, 26/02/2024 Thừa Xuân/VOV Tây Bắc Thừa Xuân/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Do thời tiết khô hanh, gió mạnh nên trong tháng 2/2024, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra một số vụ cháy rừng và nguy cơ cháy rừng vẫn đang rất cao, nhất là với khu vực phía Tây của tỉnh. Để bảo vệ diện tích rừng trước nguy cơ cháy, các ngành chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Yên Bái đang tăng cường nhiều giải pháp phòng ngừa.

 

Huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái có gần 46.000 ha rừng, trong đó có trên 35.000 ha rừng tự nhiên.

Hiện đang là thời gian cao điểm của khô hanh kèm theo gió lào thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, luôn trong tình trạng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm với hầu hết diện tích rừng của huyện.

Đặc biệt, với số diện tích rừng ở vùng núi cao sau khi xuất hiện băng tuyết do rét đậm, rét hại làm thảm thực bì chết khô, gia tăng vật liệu dễ cháy. Trong tháng 2 đã xảy ra 1 vụ cháy rừng trồng phòng hộ ở thôn Mù Thấp, xã Bản Mù, huyện phải huy động hơn 100 người nỗ lực trong hơn 3 giờ đồng hồ mới dập được lửa.

Trước nguy cơ xảy ra cháy rừng đang rất cao ở địa bàn, huyện Trạm Tấu đã yêu cầu 100% tổ đội bảo vệ rừng – phòng cháy chữa cháy rừng của các xã, thị trấn với gần 900 thành viên, thay phiên nhau canh gác tại từng khu vực, sẵn sàng triển khai chữa cháy khi có tình huống xấu xảy ra theo phương châm  “4 tại chỗ” và “4 sẵn sàng”.

Song song với đó là tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức của người dân về phòng chống cháy rừng. Ông Giàng A Sáy Chù, trưởng thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền nhân dân là đi rừng, đi nương phải hạn chế mang lửa; ngủ ở đâu khi về phải dập lửa và thấy nó tắt hoàn toàn mới được về; đi vào rừng phải khai báo đúng đi từ đâu và đến những đâu và nếu để xảy ra cháy rừng thì cuối năm sẽ không được nhận tiền bảo vệ rừng".

Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái do thời tiết khô hanh nên cũng đã vừa xảy ra 3 vụ cháy rừng vào các ngày 19 và 20/2, tại các xã Chế Tạo, Mồ Dề và Lao Chải. Huyện phải huy động gần 1.000 người để chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn có 13 ha rừng bị thiệt hại.

Hiện ở Mù Cang Chải có khoảng 8.000 ha rừng nguy cơ cháy rất cao, do vậy, công tác phòng chống cháy rừng đang được triển khai một cách đồng bộ theo phương châm “Phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương kịp thời không để cháy lan”.

Ông Trần Xuân Dưỡng, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Bây giờ tất cả mọi thứ đều được tăng cường ở cơ sở như: tuyên truyền, tuần tra, canh gác, kiểm soát nhân dân ở cửa rừng; nghiêm cấm bà con nhân dân đốt nương dưới mọi hình thức, nghiêm cấm mang lửa vào rừng vì trời đang rất nắng nóng và khô hanh, gió mạnh".

Tỉnh Yên Bái hiện có hơn 430.000 ha rừng, trong đó, rừng tự nhiên hơn 245.000 ha. Trước tình trạng thời tiết khô hanh, gió mạnh và đã xảy ra một số vụ cháy rừng trong tháng 2 năm nay, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công điện số 03 yêu cầu các sở, ngành, địa phương và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng như: tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương, các khu vực trọng điểm về cháy rừng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là hoạt động đốt nương làm rẫy; dừng ngay việc dùng lửa để xử lý thực bì và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng...

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC