Truyền dạy hát ngâm Ariya cho đồng bào dân tộc Chăm
Thứ hai, 15:46, 20/11/2023  Đoàn Thụy Sĩ/VOV TP. HCM Đoàn Thụy Sĩ/VOV TP. HCM
VOV4.VOV.VN - Sau 9 ngày truyền dạy, sáng 14/11, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận và UBND xã Phan Hòa, huyện Bắc Bình bế mạc Lớp truyền dạy hát ngâm Ariya cho đồng bào dân tộc Chăm.

 

Lớp học có 27 học viên, do các nghệ nhân và người am hiểu về nghệ thuật hát ngâm Ariya của người Chăm ở hai huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc truyền dạy.

Tại lớp học, các nghệ nhân đã giới thiệu và hướng dẫn một cách bài bản nghệ thuật hát ngâm Ariya. Đồng thời, nghệ nhân và các học viên đi khảo sát thực tế tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh để tìm hiểu nghệ thuật này được lưu truyền trong đời sống đồng bào Chăm ra sao.

Ông Đoàn Văn Thuận, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết, nội dung Ariya của người Chăm rất phong phú, đa dạng và nhiều chủ đề khác nhau. Đây là tuyệt tác văn chương Chăm thể hiện bằng thơ ca, tráng ca, sử thi, gia huấn ca...

Ariya còn là kho tàng tri thức quý hiếm chứa đựng nhiều nội dung phong phú cung cấp nguồn tư liệu quý cho việc nghiên cứu về lịch sử, ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, giáo dục của cộng đồng người Chăm ở tỉnh Bình Thuận. Lớp học tại xã Phan Hòa là lớp thứ 2 được Bảo tàng phối hợp với địa phương tổ chức.

"Nhìn chung các nghệ nhân, những người truyền dạy cũng như học viên đều tích cực tham gia học tập xuyên suốt từ đầu đến cuối. Các lớp mở tại huyện Bắc Bình đã tạo ấn tượng tốt đẹp đến bà con, góp phần gìn giữ văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình. Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh tiếp tục nghiên cứu có kế hoạch hợp lý để mở các lớp tiếp theo". - Ông Đoàn Văn Thuận cho biết thêm.

Hoạt động này nằm trong dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Qua đó góp phần khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, tránh nguy cơ mai một. Đồng thời, phục vụ đời sống, sinh hoạt của cộng đồng và góp phần phát triển du lịch ở địa phương.

Đoàn Thụy Sĩ/VOV TP. HCM

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC