Tưng bừng lễ Pang Phoóng của người Kháng ở Điện Biên
Chủ nhật, 11:14, 22/01/2023 Lâm Thanh/VOV4 Lâm Thanh/VOV4
VOV4.VOV.VN - Lễ Pang Phoóng là nghi lễ Tạ ơn của dòng họ Lò Khul của dân tộc Kháng. Nghi lễ thường diễn ra vào tháng 10 – 12 dương lịch hàng năm.
Đồng bào dân tộc Kháng tái hiện lễ cúng ma bản trong lễ Pang Phoóng tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam

Lễ Pang Phoóng là nghi lễ Tạ ơn của dòng họ Lò Khul của dân tộc Kháng. Nghi lễ thường diễn ra vào tháng 10 – 12 dương lịch hàng năm.

Lò Khul là một trong các dòng họ của dân tộc Kháng. Pang Phoóng là tín ngưỡng độc đáo, đặc trưng tiêu biểu chỉ có ở dòng họ Lò Khul mà các dòng họ khác không có.

Lễ Pang Phoóng bắt nguồn từ sự tích xa xưa còn lưu truyền về chuyện tình dang dở giữa chàng trai và nàng vượn hóa thân thành cô gái. Từ đó, mới có dòng họ Lò Khul như ngày nay.

Nghi lễ nhằm tôn vinh và hướng về nguồn cội, gắn kết cộng đồng. Năm 2020, Lễ Pang Phoóng của người Kháng được Bộ VHTT&DL đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, góp phần bổ sung thêm nguồn tư liệu di sản văn hóa độc đáo trong kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Vừa qua, bà con dân tộc Kháng ở tỉnh Điện Biên đã tái hiện lễ Pang Phoóng tại Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội. Nghi lễ thu hút nhiều du khách tham gia.

Trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, nam thanh nữ tú hòa chung vào điệu múa xé pang,
Lâm Thanh/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC