Chăm lo sức khỏe người dân biên giới Việt- Lào
Thứ sáu, 15:02, 08/09/2023 Long Phi/VOV miền Trung Long Phi/VOV miền Trung
VOV4.VOV.VN - Những năm qua, các y, bác sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo sức khoẻ, tổ chức khám chữa bệnh cho hàng nghìn lượt bệnh nhân khu vực vùng cao biên giới. Quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Nam còn khám chữa bệnh cho người dân tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào.

 

Chơ Chun là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Xã này có 3 thôn với gần 250 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Cơ Tu. Biết tin có đoàn công tác Quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Nam tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí ở xã Chơ Chun, từ tờ mờ sáng, ông A Viết Mư và người dân thôn Blăng, xã Chơ Chun, huyện Nam Giang đã vượt đường sá xa xôi để có mặt tại điểm khám bệnh.

“Bình thường muốn khám bệnh thì phải xuống các bệnh viện dưới thành phố Đà Nẵng hay huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nhưng chúng tôi lại không có tiền, không có xe cộ, không xuống khám được. Hôm nay có anh em bộ đội lên khám cho người dân vùng cao biên giới, tôi cũng yên tâm rồi”. - Ông A Viết Mư chia sẻ.

Ngoài khám tổng quát và cấp thuốc miễn phí cho người dân, các y, bác sĩ Quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Nam còn mang theo các thiết bị y tế hiện đại để có thể khám và phát hiện các bệnh mà người dân miền núi thường mắc như đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh, xương khớp…Từ đó, tư vấn cho người dân hướng điều trị phù hợp, tuyên truyền, hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Ông Riah Pêl, Chủ tịch UBND xã Chơ Chun, huyện Nam Giang cho biết, thời gian qua người dân địa phương dần từ bỏ các hủ tục lạc hậu, không còn tin vào thầy cúng khi có bệnh tật, sinh nở.

 “Việc này tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các bệnh nhân trên toàn xã. Một số ca bệnh nặng thì biết được bệnh tình và chuyển lên tuyến trên." - Ông Riah Pêl cho biết thêm.

Mỗi năm, các thầy thuốc mang quân hàm xanh đã đến tận các bản làng xa xôi nhất tại khu vực biên giới Việt – Lào để tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh cho người dân. Họ không chỉ cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh nặng, mà còn  giúp cho người dân vùng cao Quảng Nam và người dân tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào có điều kiện tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế hiện đại. Quân y Bộ đội Biên phòng còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống dịch bệnh như sốt rét, tay – chân – miệng, sốt xuất huyết... Các y, bác sĩ luôn tận tình, tạo điều kiện cho bà con khám chữa bệnh trong thời gian nhanh nhất. Thượng tá, Bác sĩ Lê Đức Mạnh, Chủ nhiệm Quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nhiều trường hợp được phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời, người dân dần bỏ hủ tục lạc hậu.Thông qua các hoạt động thường xuyên như thế này, đã giúp lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam xây dựng mối đoàn kết gắn bó với bà con nhân dân biên giới. Từ đây, bà con càng thêm tin tưởng Bộ đội Biên phòng, góp phần bảo vệ giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia”./.

Long Phi/VOV miền Trung

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC