Lào Cai: Động lực từ việc luân chuyển cán bộ về các xã khó khăn
Thứ hai, 13:29, 01/04/2024 An Kiên/VOV Tây Bắc An Kiên/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Luân chuyển cán bộ về các xã khó khăn là chủ trương đúng đắn, đa mục đích của các cấp ủy, chính quyền địa phương ở tỉnh vùng cao Lào Cai, từ đó tạo ra động lực cho phát triển.

 

Từ vị trí Phó Chánh Thanh tra huyện, năm 2019, cán bộ trẻ Đặng Công Huân được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND xã Lùng Khấu Nhin – một trong những xã nghèo nhất của huyện Mường Khương cũng như của tỉnh Lào Cai.

Bằng tư duy của một cử nhân kinh tế và nhiệt huyết của sức trẻ, anh Huân đã tập hợp được trí tuệ, đoàn kết tập thể, thành công trong thay đổi tư duy của người dân để chuyển đổi đất canh tác kém hiệu quả sang phát triển cây trồng chủ lực là chè và nhóm cây đặc sản địa phương. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã từ đầu nhiệm kỳ đến nay giảm bình quân mỗi năm trên 10%.

"Ban đầu chỉ một vài hộ gia đình trồng nhỏ hẹp, nhưng hiện nay diện tích chè của toàn xã đã mở rộng trên 400 ha, trong đó 200 ha cho thu hoạch, mang lại thu nhập thường xuyên cho bà con. Bên cạnh đó, xã còn phát triển các vùng cây ăn quả như quýt, chuối, lê, đào, mận..., hiện cũng bắt đầu cho thu hoạch". - Anh Đặng Công Huân cho biết.

Với cán bộ người Mông – Sùng Seo Hồ, từ vị trí Bí thư Đảng ủy thị trấn Si Ma Cai, năm 2023, anh được luân chuyển về làm Bí thư Đảng ủy xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Sinh ra và lớn lên ở vùng cao, anh Hồ hiểu rõ trách nhiệm được giao gắn với một trong những địa bàn xa xôi, khó khăn nhất của huyện. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, anh nhanh chóng bắt tay vào công việc, phát huy vai trò người đứng đầu; vừa sâu sát cùng cấp ủy, chính quyền; vừa lắng nghe nhân dân để kịp thời định hướng. Nhờ đó, mọi việc đều khởi đầu hanh thông.

"Đầu tiên phải họp, xem nhu cầu của dân, cộng với kiểm tra thực tế, tổ chức thực hiện hiệu quả. Đến giờ phút này đã huy động nhân dân triển khai được dự án dược liệu, cộng với tất cả các nội dung của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023 trên địa bàn đều đã triển khai xong". - Anh Sùng Seo Hồ chia sẻ.

Theo ông Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai, từ đầu nhiệm kì đến nay, toàn huyện đã luân chuyển 7 cán bộ từ huyện về xã, 6 cán bộ từ xã này sang xã khác; vừa tạo ra động lực mới về con người; vừa bảo đảm theo chủ trương cán bộ chủ chốt không phải người địa phương cũng như không nắm giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ.

Tỉnh Lào Cai hiện có 138 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; trong đó, có 66 đơn vị là địa bàn đặc biệt khó khăn. Thời gian qua, công tác cán bộ là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong luân chuyển đội ngũ về cơ sở.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 3 năm hỗ trợ phát triển vùng lõi nghèo vừa diễn ra gần đây, ông Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đánh giá cao kết quả luân chuyển cán bộ về vùng khó của các địa phương thời gian qua. Đồng thời cho rằng, ngoài luân chuyển cần nghiên cứu thêm cơ chế để biệt phái và tăng cường nhiều cán bộ hơn nữa xuống cơ sở, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo.

An Kiên/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC