Người dân vùng cao Lào Cai chủ động giao nộp vũ khi tự chế
Thứ tư, 14:54, 12/07/2023 Trung Kiên và Xuân Anh/VOV Tây Bắc Trung Kiên và Xuân Anh/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Thu hồi vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là nhiệm vụ được Công an tỉnh Lào Cai chú trọng. Bằng nhiều hình thức, từ tuyên truyền, vận động đến chế tài xử phạt, người dân vùng cao đã chủ động giao nộp các loại vũ khí, từ đó giảm dần nguy cơ gây mất an ninh trật tự tại cơ sở.

Súng kíp, súng cồn là 2 loại vũ khí tự chế phổ biến được người dân vùng cao Lào Cai sử dụng. Mục đích chủ yếu là để săn bắn, vậy nhưng, quan điểm này đã dần thay đổi.

Được công an xã đến tận nhà tuyên truyền vận động, anh Giàng Seo Sừ, thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà đã tự nguyện giao lại vũ khí này và cam kết không tàng trữ với bất kỳ mục đích gì.

Ở các xã vùng cao Lào Cai, trước đây, việc sử dụng vũ khí tự chế diễn ra khá phổ biến. Thậm chí không ít những cái chết thương tâm đã xảy ra do vô tình hoặc cố ý trong quá trình sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, từ khi lực lượng công an đẩy mạnh tuyên truyền vận động, bà con đã chủ động giao nộp vũ khí tự chế. Trung tá Nông Xuân Hoà, Trưởng Công an xã Hoàng Thu Phố cho biết: "Chúng tôi kết hợp với lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, xuống các thôn tuần tra, phát hiện gia đình nào còn sử dụng súng thì sẽ thu giữ và xử lý. Qua đó để người dân biết được việc tàng trữ súng là trái phép và sẽ bị xử lý."

Từ năm ngoái đến nay, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã thu giữ trên 250 vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Để có được kết quả này, hàng năm, đơn vị đã  giao chỉ tiêu cho công an các xã và coi đây là một tiêu chí đánh giá thi đua. Theo Thượng tá Hoàng Xuân Hạnh, Phó trưởng Công an huyện Bắc Hà: Thời gian qua, đơn vị đã kết hợp việc cấp căn cước công dân tại nhà với vận động người dân chủ động giao nộp vũ khí tự chế, vật liệu nổ.

Việc thu hồi vũ khí tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn vùng cao. Công an tỉnh Lào Cai đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm thu hồi triệt để vũ khí tự chế trong nhân dân./.

Trung Kiên và Xuân Anh/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC