Sản phẩm OCOP đem lại thu nhập ổn định cho nông dân vùng cao Quảng Nam
Thứ ba, 11:31, 02/01/2024 Tuyết Lê/VOV miền Trung Tuyết Lê/VOV miền Trung
VOV4.VOV.VN - Các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP). Nhiều sản phẩm OCOP ở vùng cao được người tiêu dùng biết đến, nâng cao thu nhập cho người dân. Chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam đồng hành hỗ trợ các chủ thể sản phẩm OCOP quảng bá sản phẩm, kết nối ra thị trường.

 

Năm 2018, Hợp tác xã Nông nghiệp xã Tư ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam thành lập. Hợp tác xã này đã chọn chè dây Ra Zéh làm sản phẩm chủ lực, tích cực hỗ trợ thành viên từ khâu chăm sóc đến thu hái chè. Hợp tác xã làm đầu mối bao tiêu chè nguyên liệu cho thành viên và người dân, chế biến sản phẩm ra thị trường.

Ông Lê Duy Trường, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xã Tư cho biết: Công suất chế biến chè của Hợp tác xã đạt 2 tạ/ngày. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, Hợp tác xã đang tiến tới đầu tư máy móc, thiết bị, kỹ thuật nâng cao năng lực sản xuất.  Sản phẩm chè dây Ra Zéh của Hợp tác xã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh đã tạo thuận lợi trong việc kinh doanh và được nhiều người biết đến hơn.

Ông Phạm Quốc Phòng ở  xã Tư, huyện Đông Giang là người tiên phong đưa cây chè dây về bản làng để trồng. Năm 2016, ông Phòng lên rừng đào cây giống đem về trồng thử ở  vườn gần nhà, thấy hiệu quả kinh tế, ông tiếp tục mở rộng diện tích lên 2 héc ta. Đồi chè của gia đình ông Phòng mỗi năm cho thu hoạch khoảng 20 tấn, doanh thu đạt trên 300 triệu đồng. Bây giờ không chỉ trồng, hái lá tươi bán, gia đình ông còn đầu tư máy móc chế biến thành trà, đóng bao bì cung cấp cho khách hàng. Hiện nay, lượng tiêu thụ chè dây trên thị trường tăng mạnh, giá dao động từ 140 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng/kg chè khô. Ông Phạm Quốc Phòng cho biết: “Trước đây, gia đình tôi sống chủ yếu phụ thuộc trồng rừng, công ăn việc làm bấp bênh. Chính quyền địa phương thành lập, xây dựng Hợp tác xã, mình trồng chè dây ra Hợp tác xã thu mua, bà con rất phấn khởi. Mong muốn các cấp, các ngành hỗ trợ cho Hợp tác xã, giúp bà con sản xuất nhiều hơn số lượng chè dây, nâng cao thu nhập, giúp bà con làm giàu từ cây chè dây”.

Sản phẩm Ớt A Riêu của Hợp tác xã nông nghiệp Mà Cooih, huyện Đông Giang cũng là một trong những sản phẩm OCOP được đưa lên sàn thương mại điện tử. Ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, việc xây dựng mỗi xã một sản phẩm đã tạo động lực giúp các xã đẩy mạnh phát triển sản phẩm đặc trưng, thế mạnh theo hướng sản xuất hàng hoá, góp phần phát triển kinh tế, tạo động lực giảm nghèo. Hiện tại, địa phương này có 16 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó 2 sản phẩm 4 sao và  14 sản phẩm OCOP 3 sao. Đến năm 2025, huyện Đông Giang phấn đấu có 35 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh trở lên. Ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Tại huyện trước đây đã công nhận 16 sản phẩm OCOP, năm 2023 đề xuất 11 sản phẩm, hiện đang đánh giá để tiến đến công nhận các sản phẩm này. Định hướng sắp tới của huyện năm 2024, mong muốn tập trung nâng hạng các sản phẩm OCOP 3 sao lên 4 sao chứ không muốn phát triển đại trà OCOP 3 sao nữa để tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm cũng như tập trung hỗ trợ các chủ thể này về liên kết phát triển thị trường”.

Đến nay tỉnh Quảng Nam hiện có 350 sản phẩm OCOP của 260 chủ thể, gồm hộ kinh doanh, Hợp tác xã, tổ hợp tác. Đã có nhiều sản phẩm đi vào chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, giúp kinh tế nông thôn phát triển. Tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn tỉnh tiếp tục tham gia các hội chợ, chương trình kết nối giao thương để thương mại hoá hiệu quả sản phẩm. Ông Nguyễn Út, Phó Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết: các hội chợ triển lãm, ngày hội sản phẩm OCOP mang lại hiệu quả rất lớn cho các sản phẩm OCOP khu vực miền núi. Ngoài quảng bá, kết nối giao thương trực tiếp, tỉnh Quảng Nam đang từng bước hỗ trợ các hộ sản xuất, hợp tác xã, chủ thể sản phẩm OCOP khu vực miền núi tiếp cận và đưa sản phẩm lên thương mại điện tử.

“ Đối với các huyện miền núi có nhiều sản phẩm OCOP thị trường rất ưa chuộng. Chúng tôi đã tập trung trong công tác chỉ đạo từ việc vận động đến giao chỉ tiêu hàng năm để các địa phương quyết tâm thực hiện chương trình này. Như chè dây ở huyện Đông Giang, Đẳng sâm ở huyện Tây Giang là những sản vật vùng cao đã công nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao rất nhiều. Chúng tôi có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hàng nông sản cho nông dân ra ngoài các tỉnh khác, hoặc những phiên chợ hay Hội chợ để quảng bá giúp nông dân kết nối cung cầu với thị trường bên ngoài” - Ông Nguyễn Út cho biết thêm./.

Tuyết Lê/VOV miền Trung

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC