Xuân nghĩa tình trong những ngôi nhà “Mái ấm biên cương” ở Đắk Lắk
Thứ sáu, 15:16, 26/01/2024 Tuấn Long/VOV Tây Nguyên Tuấn Long/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk còn làm tốt công tác hỗ trợ an sinh xã hội nhân dân ở khu vực biên giới. Các chương trình trao tặng con giống, cây giống, phân bón, con nuôi đồn biên phòng, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, nâng bước em tới trường và đặc biệt là xây tặng nhà “Mái ấm biên cương” đã giúp nhiều hộ khó khăn ổn định cuộc sống nơi phên dậu của Tổ quốc.

 

Trong căn nhà mới, ông Lê Văn Hiệp 63 tuổi, ở thôn 4, xã biên giới Ia R’vê, huyện Ea Súp tâm sự, cách đây 2 tháng, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk đã trao tặng 50 triệu đồng và hỗ trợ trên 100 ngày công xây dựng ngôi nhà. Tết này gia đình có nhà mới, ai cũng vui vầy hạnh phúc.

Còn với vợ chồng ông Hoàng Minh Lý ở thôn 8, xã Ea Bung, huyện Ea Súp, đã 80 tuổi, đây có lẽ là cái Tết vui nhất ở biên giới. Ông Lý nói: “Bộ đội Biên phòng đã xây cho căn nhà được 2 tháng rồi, từ khi về ở không lo dột nát mưa gió nữa, đã an tâm, sức khỏe tôi tốt lên hơn trước nhiều. Tết này các con cháu về tập trung quây quần gói bánh chưng vui Xuân đón Tết, nhà đông vui lắm. So với các Tết trước, năm nay vui hơn nhiều, vì đã có nhà xây để ở, đón Tết”.

Tỉnh Đắk Lắk có 4 xã biên giới là Ia R’vê, Ia Lốp, Ea Bung thuộc huyện Ea Súp và xã Krông Na của huyện Buôn Đôn. Theo ông Lê Văn Hoàng Lâm – Chủ tịch UBND xã Ia R’vê, cùng với các chính sách ưu tiên hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, những năm qua lực lượng Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk cũng rất tích cực hỗ trợ địa phương công tác an sinh xã hội xóa đói giảm nghèo.

Thông qua các trương trình như: Tặng bò, dê sinh sản, phân bón, cây giống, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, nâng bước em tới trường, con nuôi đồn biên phòng, xây tặng nhà nghĩa tình đồng đội và mái ấm biên cương đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới ngày càng được nâng lên. Trong đó, chương trình xây nhà “Mái ấm biên cương” đã giúp nhiều hộ khó khăn về nhà ở có nhà xây kiên cố an cư lạc nghiệp, ổn định đời sống.

“Trong năm 2023, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk cùng với Đồn Biên phòng 737 (Ia R’rê) đã hỗ trợ xây dựng hoàn thành 1 căn nhà mái ấm biên cương. Ngoài Tết, địa phương sẽ phối hợp với đồn 737 đang tiếp tục ra soát để tiếp tục xây 1 nhà nghĩa tình đồng đội và 2 nhà mái ấm biên cương. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần vào việc xóa nhà tạm ở địa phương. chúng tôi cũng mong muốn thời gian tới lực lượng biên phòng tiếp tục đồng hành chia sẻ  khó khăn với bà con”. - Ông Lê Văn Hoàng Lâm cho biết thêm.

Theo Đại tá Đỗ Quang Thấm – Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk, bên cạnh nhiệm vụ then chốt là bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, từ năm 2010 tới nay, lực lượng biên phòng đã phối hợp các cơ quan, đơn vị, quyên góp được hơn 10 tỷ đồng giúp người nghèo, hộ chính sách, người có công xây dựng nhà ở.

Thời gian tới, đơn vị tiếp tục kêu gọi các các nhân, tổ chức ủng hộ các chương trình an sinh xã hội trong đó có xây nhà cho hộ nghèo vùng biên giới.

“Một trong những hoạt động nổi bật của lực lượng biên phòng trong năm 2023 vừa qua là chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm vận động kêu gọi hướng về đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới bằng các việc làm thiết thực cụ thể. Trong đó, chúng tôi quyên góp xây dựng được 8 căn nhà tặng cho hộ khó khăn, hộ nghèo, khó khăn ở khu vực biên giới. Thông qua đó, chia sẻ khó khăn, giúp người dân có nhà khang trang để ở, ổn định đời sống, phối hợp cùng lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.” - Đại tá Đỗ Quang Thấm nói.

Tết cổ truyền của dân tộc đang về trên biên giới tỉnh Đắk Lắk. Đón năm mới trong những ngôi nhà ấm áp “Mái ấm biên cương”, tình quân dân ngày càng bền chặt nơi biên giới.

Tuấn Long/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC