Bảo Lạc - Tiềm năng du lịch giữa 2 Công viên địa chất Toàn cầu
Thứ ba, 09:55, 09/01/2024 Hoàng Hiền/VOV Đông Bắc Hoàng Hiền/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Nằm giữa Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng và Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang), huyện Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng) có vị trí vô cùng thuận lợi để trở thành điểm đến của du khách trong nước và quốc tế trong hành trình khám phá văn hóa của vùng đất có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống.

 

Là huyện vùng cao biên giới, cách trung tâm thành phố Cao Bằng tới 130 km, Bảo Lạc có 16 xã, 1 thị trấn. Đường xá xa xôi nhưng nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan, danh thắng như: núi Phja Dạ (xã Sơn Lập) cao nhất tỉnh Cao Bằng 1.987m so với mực nước biển; đèo 15 tầng Khau Cốc Chà, hồ tự nhiên Thôm Lốm (xã Xuân Trường); hồ thủy điện (xã Bảo Toàn); hệ thống hang động lớn nhỏ trong lòng các dãy núi Lũng Nà (xã Thượng Hà) và Lũng Rì, (xã Khánh Xuân)…

Bên cạnh đó, huyện Bảo Lạc cũng có nhiều di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh như: đồn Đồng Mu, (xã Xuân Trường), Di tích lịch sử Trông Nhìa Hậu, (xã Hồng An), dinh thự dòng họ Nông, chùa Vân An, miếu Quan Đế, (tại thị trấn Bảo Lạc)…

Vốn là người yêu thích thiên nhiên núi rừng, chị Lê Thị Thu Hà (TP. Hồ Chí Minh) đã chọn tuyến du lịch từ Công viên địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) qua sông Gâm, sang huyện Bảo Lâm (Cao Bằng). Khi đặt chân đến huyện Bảo Lạc, chị Hà không giấu được niềm vui khi thấy cảnh quan nên thơ, sơn thủy hữu tình ở các xã biên giới dọc quốc lộ 4A qua Khánh Xuân, Xuân Trường. Khi ngắm con dốc 15 tầng Khau Cốc Chà, chị Hà thực sự xúc động về sự kỳ diệu của thiên nhiên và sự phi thường của người dân nơi đây.

"Thiên nhiên và con người ở Cao Bằng rất tuyệt vời. Địa phương cần chú trọng phát triển du lịch nhiều hơn, con người ở đây thực sự rất đáng mến. Phát triển du lịch để nâng cao đời sống cho bà con và giữ được phong cảnh và môi trường thật tốt để thu hút khách du lịch. Tôi tới từ thành phố Hồ Chí Minh, đây là lần đầu và chắc chắc sẽ đi Cao Bằng một vài lần nữa giống như Hà Giang. Hà Giang 9 tháng mình đi 3 lần. Cao Bằng lần này tới chắc chắn năm tới tôi sẽ đi nữa." - Chị Lê Thị Thu Hà nói.

Cao Bằng có 8 dân tộc anh em cùng sinh sống thì ở Bảo Lạc đã có tới 7 dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, Kinh và mỗi dân tộc nơi đây lại lưu giữ những nét văn hóa độc đáo, nếp sống đặc trưng riêng có.

Anh Na Văn Chương, dân tộc Lô Lô, Trưởng bản Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc cho biết: Người Lô Lô có văn hóa đánh trống đồng với múa dân gian, đây cũng là điểm đặc sắc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em Việt Nam. Ngoài ra, hàng năm, ở Bảo Lạc còn có 2 phiên chợ tình phong lưu diễn ra vào tháng 3 và tháng 8 âm lịch, thu hút đông bà con người  dân tộc Lô Lô, Sán Chỉ, Mông, Dao..., cũng như du khách. 

Để có thêm nhiều sản phẩm du lịch, huyện Bảo Lạc tổ chức chợ đêm Bảo Lạc từ năm 2020. Sản phẩm này là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố văn hóa và lĩnh vực thương mại, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đến khám phá, giao lưu, thưởng thức những điệu hát dân ca các dân tộc và thưởng thức các món ăn truyền thống như: thắng cố, thịt chua, bánh bò, bánh trứng kiến, bánh chưng đen…

Du lịch được xác định là một trong những thế mạnh của địa phương nhưng du lịch Bảo Lạc vẫn còn những hạn chế như: việc huy động nguồn vốn đầu tư hạ tầng cơ sở cho các điểm du lịch còn khó khăn, các sản phẩm du lịch chưa đa dạng, phong phú; chưa kết nối các tuyến du lịch đến các địa phương khác.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc: Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế tổng hợp vô cùng quan trọng, những năm gần đây địa phương tăng cường kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, giới thiệu và quảng bá rộng hơn tiềm năng, lợi thế.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo sinh kế cho người dân, khuyến khích người dân chủ động đầu tư và khai thác. Hình thức du lịch cộng đồng vừa bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống vừa hạn chế xuất đầu tư. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ 2020-2025 là xây dựng Thị trấn Bảo Lạc thành trung tâm du lịch của huyện, chúng tôi tuyên truyền khuyến khích người dân bảo tồn tiếng nói, chữ viết, khuyến khích người dân xuống chợ, học sinh đến trường mặc trang phục dân tộc. Bảo Lạc còn có lợi thế nằm trong tuyến trung chuyển giữa Công viên Non nước Cao Bằng và Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn. Chúng tôi tranh thủ những tiềm năng lợi thế đó để phát triển du lịch." - Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.

Nhằm phát triển dịch vụ - du lịch trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, huyện Bảo Lạc xây dựng Đề án “Phát triển dịch vụ - du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Bảo Lạc giai đoạn 2021 - 2025”. Mục tiêu đến năm 2025, Bảo Lạc thu hút 30.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 10.000 lượt. Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có, Bảo Lạc sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với Cao Bằng.

Hoàng Hiền/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC