Du lịch cộng đồng ở Đắk Lắk phục hồi sau đại dịch
Thứ ba, 10:24, 26/07/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Sau một thời gian dài phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, hiện tại, du lịch cộng đồng ở Đắk Lắk đã nhộn nhịp trở lại. Hoạt động làm du lịch, bà con ở các buôn làng của Đắk Lắk đã có những thay đổi, tự làm mới mình để tạo sự hấp dẫn, mang đến cho du khách những trải nghiệm lý thú.

 

Đã lâu rồi người dân ở buôn Tơng Jú, xã Ea Kao, thành phố  Buôn Ma Thuột mới được nghe lại nhịp chiêng rộn ràng, được tham gia vào một số nghi lễ truyền thống của dân tộc như lễ chúc sức khỏe, lễ kết nghĩa anh chị em.  

Vừa dự một lễ chúc sức khỏe của người Êđê được phục dựng tại homestay Hnoh Ea Kao, buôn Tơng Jú và trải nghiệm du lịch văn hóa ở một số địa điểm du lịch tại Đắk Lắk anh Lê Ngọc Tân, khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ, lần đầu tiên được tham gia Lễ chúc sức khỏe và cũng được đi thăm những đồi café, thác Dray Sáp, Hồ Lắk, thấy rất thú vị. Một ngày gần nhất trong kỳ nghỉ hè này tôi sẽ cùng gia đình trở lại thành phố Buôn Ma Thuột để tham quan phong cảnh, tìm hiểu cuộc sống của đồng bào Tây Nguyên.

Sau một thời gian tạm nghỉ, thời gian gần đây, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, những đoàn khách du lịch đến buôn Tơng Jú ngày càng nhiều. Với lợi thế về vẻ đẹp tự nhiên, lưu giữ được nhiều nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, nấu rượu cần, cồng chiêng… cùng với con đường bích họa độc đáo kể về đời sống, văn hóa các dân tộc Êđê, M'nông và những cảnh quan đặc trưng của tỉnh, buôn đang trở thành nơi thu hút du khách gần xa đến chụp ảnh, tham quan.

Du khách trải nghiệm hoạt động văn hóa, dệt thổ cẩm

Hiện nay ở buôn Tơng Jú đã hình thành nhóm làm du lịch với tên gọi Khu du lịch cộng đồng buôn bích họa Tơng Jú. Nhóm có 9 thành viên là các hộ dân người Êđê trong buôn, cùng đóng góp và phục vụ khi có du khách đến với buôn làng.

Bà H Yam Buôn Krông, buôn trưởng buôn Tơng Jú cho biết, Nhiều đoàn khách từ Hà Nội, Sài Gòn, Huế và các tỉnh lân cận về đây thưởng thức các món ăn của đồng bào, thưởng thức cồng chiêng, trải nghiệm tìm hiểu nền văn hóa của dân tộc bản địa. Hiện nay 9 hộ gia đình phân công nhau mỗi nhà mỗi việc, ví dụ nhà trồng rau, nhà nuôi heo, nhà nuôi gà, nhà nấu rượu cần.

Còn tại buôn Akǒ Dhông, nơi được xem là điểm nhấn trên bản đồ du lịch của thành phố Buôn Ma Thuột, hoạt động du lịch cộng đồng đã được tỉnh Đắk Lắk chọn quy hoạch từ năm 2019. Cuối tháng 3 năm nay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản thống nhất hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại buôn và 5 cá nhân trong buôn. Các nội dung hỗ trợ bao gồm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sản phẩm du lịch trải nghiệm, hệ thống thu gom xử lý rác thải, cải tạo cảnh quan, tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ du lịch.

Không gian quán cà phê ở buôn Ako Dhông được bài trí kết hợp nhiều dấu ấn văn hóa.

Hiện tại, khi hoạt động du lịch được mở cửa trở lại, bộ mặt buôn làng đã có những thay đổi tích cực. Các hộ dân trong buôn quan tâm mở rộng cảnh quan, xây dựng thêm các ngôi nhà dài truyền thống, thay đổi mô hình kinh doanh, kết hợp các dịch vụ ăn uống, trải nghiệm ẩm thực, tìm hiểu văn hóa để tạo sự lôi cuốn, thu hút du khách.

Theo chị H Tít Aliô, người dân buôn Akǒ Dhông, điểm mới của du lịch cộng đồng ở buôn hiện nay chính là từng cá thể riêng biệt trong buôn đã cùng liên kết lại tạo thành một khối đoàn kết đậm màu sắc văn hóa. Tham gia vào du lịch cộng đồng, mỗi hộ gia đình có một đặc điểm khác nhau nhưng tất cả vẫn có một điểm chung, đó là sự đoàn kết và gìn giữ văn hóa và muốn nét văn hóa đó phát triển cho cộng đồng.

         

Bên trong khuôn viên nhà dân, cảnh quan được cải tạo độc đáo.(Nguồn ảnh: Arul House)

Mới đây, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Du lịch thành phố Buôn Ma Thuột đã tổ chức mở lớp dạy đánh chiêng và múa xoang cho thanh thiếu niên người Êđê ngay tại buôn Akǒ Dhông. Lớp nhận được sự quan tâm, yêu thích của nhiều người dân. Đây là lần đầu tiên lớp truyền dạy đánh chiêng bài bản được tổ chức ở buôn, mở ra cơ hội trao truyền và tiếp nối nhiều giá trị văn hóa, sẽ góp phần vào việc phát triển du lịch cộng đồng và tạo ra dấu ấn văn hóa độc đáo cho buôn làng.

Già làng Y Nuel Niê (thường gọi Ama Jenny) cho biết, mong muốn lớn nhất hiện nay là tổ chức thành công lớp chiêng nữ, trước tiên là ưu tiên cho chỗ để tập. Thứ hai là ưu tiên cấp chiêng để đánh. Thứ ba là hỗ trợ về nước uống và có thể là những phần ăn nhẹ. Đây là lớp đầu tiên của buôn Ako Dhông, hiện tại các cô gái và các mẹ đều đã ủng hộ. Nếu tổ chức thành công, đây sẽ là mô hình để các buôn làng sẽ noi theo và phát triển về cộng đồng.

Không chỉ ở thành phố Buôn Ma Thuột, ở các huyện khác của tỉnh Đắk Lắk như Lắk, Buôn Đôn cũng đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, canh nông. Với sự chịu khó tìm tòi, làm mới các sản phẩm của địa phương, các điểm du lịch ở Đắk Lắk đang dần mạnh dạn hơn trong việc phát triển các hoạt động du lịch cộng đồng để thu hút du khách, góp phần vào sự phục hồi và phát triển của du lịch tại địa phương./.

 

H Xíu/VOV Tây Nguyên

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC