Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Dao
Thứ hai, 11:53, 21/08/2023 Thừa Xuân/VOV Tây Bắc Thừa Xuân/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Ngày 19/8, Ngày hội văn hóa dân tộc Dao năm 2023, đã chính thức diễn ra tại xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái với nhiều hoạt động sôi động, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham dự.

 

Ngay từ sớm đồng bào các dân tộc và du khách đã diện những bộ trang phục đẹp nhất đến với Ngày hội văn hóa dân tộc Dao tại trung tâm xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Đây là lần đầu tiên Ngày hội văn hóa dân tộc Dao được tổ chức tại xã Tân Phượng, cũng như tại huyện Lục Yên nên ai cũng rất hào hứng, phấn khởi, nhất là với đồng bào Dao địa phương.

Chị Triệu Thị Tích, ở thôn Khe Pháo, thành viên của đội thi làm trang phục dân tộc Dao cho biết: "Năm đầu tiên Ngày hội dân tộc Dao được tổ chức tại xã, đây là niềm vinh dự rất lớn của tôi và bà con nhân dân trong xã. Về mảng thi thêu thùa này chị em chúng tôi muốn giới thiệu đến mọi người về tầm quan trọng của thiên nhiên, các loại động vật đối với dân tộc Dao chúng tôi, ví dụ hình cây cổ thụ nó tượng trương cho vùng núi và luôn mang đến màu xanh, bóng mát cho quê hương."

Chương trình Ngày hội có 2 phần. Một là tái hiện nghi thức đón dâu (chíp sình cha) và nhảy lửa (pút tồng) của người Dao, đây là một trong những nghi lễ quan trọng bậc nhất đối với người Dao đỏ nói riêng, cộng đồng dân tộc Dao nói chung. Hai là phần hội với các hoạt động chính như kịch, các tiết mục hát, múa mang đậm phong tục, tập quán, văn hóa dân tộc Dao; thi làm trang phục, trình diễn trang phục dân tộc Dao; các trò chơi dân gian như kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo; trưng bày, giới thiệu sản vật địa phương…

Điểm nhấn của Lễ hội chính là phần trích đoạn tái hiện lễ đón dâu. Đoàn nhà trai với  ban nhạc gồm kèn, trống, chiêng và chũm chọe hợp thành, tạo không khí rất náo nhiệt, vui tươi. Hay trích đoạn phần nhảy lửa, những người đàn ông sau khi được thầy cúng làm “phép” và tắm “nước tiên” với đôi chân trần nhảy vào lửa, nằm lên than, bốc than hồng tung lên mà không bị bỏng hay cháy quần áo.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Phượng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Xã có hơn 93% là người dân tộc Dao đỏ.  Do vậy Ngày hội chính là dịp để quảng bá và bảo tồn nét đẹp văn hóa của đồng bào. Chúng tôi xác định tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Dao để lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, cũng như phát huy các các giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch.  Đồng thời giới thiệu, quảng bá để du khách thập phương biến đến Tân Phương là nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa dân tộc Dao độc đáo. Năm nay là năm đầu tiên tổ chức, tuy nhiên cũng có nhiều du khách biết đến và tới dự, vì vậy trong năm tới chúng tôi sẽ có những thay đổi để hấp dẫn hơn và mở rộng hơn."

Tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Dao còn có đồng bào các dân tộc ở các xã lân cận của tỉnh Hà Giang và Lào Cai.  Đây là cơ hội để các địa phương trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc xây dựng, bảo tồn văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung, dân tộc Dao nói riêng.

Một số hình ảnh của Ngày hội văn hóa dân tộc Dao:

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC