Nộm gà tía tô- món ngon trong mâm cơm ngày tết của người Dao Tiền
Thứ sáu, 21:37, 05/02/2021 VP bt bài VP bt bài
VOV4.VN - Mùa xuân, khi những bông hoa đào hoa mận bung nở khắp các bản làng là lúc các mẹ, các chị người Dao Tiền ở Sơn La lại tất bật chuẩn bị những món ăn ngon đậm đà hương vị dân tộc đón tết cổ truyền. Và một trong những món ăn không thể thiếu đó là món nộm gà tía tô.

Theo lời các cụ ông, cụ bà, nộm gà tía tô là một trong những món ăn đặc biệt phải có trong mâm cơm ngày tết của người Dao Tiền. Bởi trong ngày tết, dù đã có nhiều món ăn từ thịt, cá, món nào cũng hấp dẫn, nhưng các món này ăn nhiều lại gây ngán bởi có nhiều mỡ. Do vậy trong mâm cơm ngày tết chị em phụ nữ người Dao lại truyền cho nhau bí quyết chế biến món nộm gà tía tô có độ dai giòn,  ngọt dịu của thịt, cùng với vị thơm thơm của lá tía tô ai cũng yêu thích.

Món nộm gà trong mâm cơm ngày Tết của người Dao Tiền.

Để món nộm gà thơm ngon, giai giòn, bà con phải chọn gà ta nuôi chừng 7 tháng thì thịt mới chắc và thơm. Khi chọn được con gà ngon thì đem mổ, rồi rửa lại với rượu trắng và muối. Ngâm gà trong rượu trắng pha muối từ 5 đến 10 phút để loại mùi hôi. Ngâm đủ thời gian đem rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp đó, cho nước vào nồi bắc lên bếp đun. Khi nước sôi thả gà và chút muối vào luộc, tới khi chín vớt ra để ráo nước. Khi gà đã nguội thì dùng dao sắc chặt miếng vừa ăn, chuẩn bị một bát tô sạch, cho toàn bộ thịt gà đã chặt vào trong bát. Kế đó thái nhỏ lá tía tô, rau răm, rau húng, hành lá… rồi trộn đều lên.

Một gia vị mang hương vị núi rừng và cũng chính là bí quyết gia đình nào trong bản Dao Tiền cũng biết để làm món nộm gà thơm ngon  không nơi nào có được đó là dùng hạt hoặc vỏ cây dổi để chế biến thức ăn. Vỏ cây dổi khi dùng phải được hơ trên than hồng đến khi dậy hương thơm thì dùng dao sắc cạo mịn thành bột thả chung vào bát thịt gà rồi trộn đều gia vị mắm, muối, mỳ chính. Khi đã thấm tất cả các loại gia vị thì chan thêm nước luộc gà rồi đem lên thưởng thức. Chị Triệu Thị Hà ở bản Suối Lìn, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chia sẻ về cách chế biến món nộm gà tía tô từ cách chọn gà phải là gà ri, thường là gà trống. Sau khi luộc chín thì chặt nhỏ và trộn các gia vị như tía tô và đặc biệt là phải có hạt dổi trộn vào thì sẽ tạo một hương vị rất đặc biệt. Vị ngọt của thịt và thơm của các loại gia vị, khi ăn không bị ngấy. Dịp tết, vào sáng mồng một sau khi cúng lễ xong thì các nhà thường sẽ làm món nộm gà này”

Còn gì tuyệt hơn khi những món ăn tưởng chừng như quen thuộc bỗng được biến tấu một cách mới lạ, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Món nộm gà tía tô của người Dao Tiền Sơn La chính là một gợi ý để chúng ta  mày mò chế biến thêm những món ăn ngon cho ngày tết của gia đình./.

                                                                                                                                          Chẻo Thu-VOV Tây Bắc

 

VP bt bài

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC