Sơn La thiệt hại gần 12 tỷ đồng do mưa lũ
Thứ sáu, 10:18, 11/08/2023 Thu Thùy/VOV Tây Bắc Thu Thùy/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Trong vòng 1 tuần, từ ngày 1 đến 6/8, trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra mưa to diện rộng, với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 100 - 400mm/đợt. Một số nơi ở huyện Mường La mưa rất to như các xã Chiềng Lao 476mm, Tạ Bú 407mm... gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

 

Theo thống kê, ngoài 1 người ở xã Chiềng Lao (Mường La) thiệt mạng do bị lũ cuốn trôi, mưa lũ đã làm 169 nhà ở của người dân bị ảnh hưởng, trong đó có 8 nhà bị đổ sập hoàn toàn, hơn 40 nhà phải di dời khẩn cấp do sạt lở, đá lăn; 70 ha lúa, hoa màu và gần 60 ha cây trồng hàng năm, gần 3 ha ao cá… bị ảnh hưởng.

Về giao thông, mưa lũ đã làm hàng trăm vị trí sạt lở ta luy dương, sa bồi, sụt trượt taluy âm trên các tuyến quốc lộ: 32B, 43, 279D, 4G, 6B, 6C, 37, 12, 279… và nhiều tuyến đường tỉnh, đường xã. Đặc biệt, vị trí từ Km32+300 đến Km32+600 trên quốc lộ 279D, đoạn qua thuỷ điện Huội Quảng, huyện Mường La sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, khi ta luy dương sạt trượt với khối lượng lớn làm vùi lấp, hư hỏng nền, mặt đường, công trình đường bộ dẫn đến không thể lưu thông từ Trung tâm huyện Mường La, tỉnh Sơn La đi huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu và ngược lại. Hiện, các đơn vị đảm bảo giao thông đang tích cực khắc phục, phấn đấu thông đường vào ngày 9/8.

Theo ước tính, tổng giá trị thiệt thiệt hại trong đợt mưa lũ này tại Sơn La là gần 12 tỷ đồng. Đến 8/8, nhiều địa phương mưa đã tạnh, một số thì còn mưa nhỏ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, nguy cơ sạt lở vẫn còn tiếp diễn, vì vậy người dân cần chú ý quan sát và đề phòng sạt lở đất để tránh các thiệt hại.

"Khi lượng mưa đã kéo dài liên tục trong 7 ngày, nước đã thẩm thấu vào đất và hiện nay đất đã bão hoà rồi, nên nếu tiếp tục có mưa trút xuống thì rất dễ gây sạt lở đất. Chính vì vậy, tỉnh Sơn La đã cho cắm biển cảnh báo những khu vực dễ sạt lở đất; hai là rà soát di dân ỏ trong vùng nguy cơ cao sạt lở; ba là những điểm nguy cơ sạt trượt có thể gây ách tắc giao thông trên các tuyến đường và gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Ngoài ra, chúng tôi cũng khuyến cáo nhân dân ở những vùng dễ sụt sạt phải chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của tỉnh, di chuyển ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở đất cao đến nơi ở an toàn." - Ông Nguyễn Thành Công cho biết.

Thu Thùy/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC