Gia đình ông Hoàng Quốc Bài ở thôn 5, xã Hoà Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là hộ tiên phong nuôi cá lăng từ khoảng 20 năm trước. Ông Bài cho biết, gia đình đang nuôi 2.500 con cá lăng thương phẩm trong 4 ao, tổng diện tích 10.000m2. Thời điểm này, gia đình đang tách đàn chăm sóc riêng, nhằm có được nhiều cá loại 1, bán trong 2 dịp tết sắp tới. Ông Bài cho biết, gia đình ông đã chuẩn bị khoảng 250 con cá Lăng để xuất bán trong dịp Tết năm nay, trọng lượng bình quân khoảng 3 kg/con trở lên. Ước tính sẽ thu khoảng hơn 210 triệu đồng từ vụ bán cá này.
Cũng ở thôn 5, xã Hoà Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, anh Lê Văn Kiên có 5 ao nuôi cá lăng với diện tích 13.000m2, đang nuôi 3.500 cá thương phẩm. Anh Kiên cho biết, vụ cá Tết năm 2025 này, gia đình dự kiến tuyển đàn, bán khoảng hơn 1 tấn cá loại I. Theo anh Kiên, để có cá Tết bán ra, anh đã ép dồn, sàng lọc 300 con từ các ao khác nhau dồn vào 1 ao, giảm thức ăn cho cá để con vật được săn chắc.
Bà Lê Thị Bích Thuỷ, Quản lý Nhà hàng cá lăng Mỹ Lan, xã Hoà Phú, thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, các sản phẩm cá lăng Sêrêpốk ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Cùng với phục các món tại nhà hàng, bà còn xuất bán sản phẩm cá lăng đông lạnh và cá lăng một nắng đóng gói, tới nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.
Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Phú, toàn xã hiện có hơn 60 hộ nuôi cá lăng, tổng sản lượng vụ Tết này khoảng 35 tấn, giá cá hiện đang cao hơn khoảng 5 – 7% so với dịp Tết năm ngoái nên các hộ nuôi đều có thu nhập tốt. UBND xã đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp Xanh, hỗ trợ người nuôi, xây dựng thương hiệu cá lăng thành đặc sản của địa phương, và điểm du lịch cộng đồng trải nghiệm nghề nuôi cá lăng./.
Viết bình luận