Cây lá dong Bắc Kạn vào mùa Tết
Thứ tư, 10:53, 07/02/2024 Nông Diệp/VOV Đông Bắc Nông Diệp/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Người dân ở các huyện vùng cao của tỉnh Bắc Kạn đang tập trung thu hoạch lá dong để phục vụ gói bánh chưng Tết. Dù thời gian thu hoạch chỉ kéo dài khoảng một tháng nhưng mang lại nguồn thu không nhỏ cho người dân địa phương.

 

Ngày giáp Tết ở phiên chợ vùng cao, có rất nhiều bó lá dong được bà con bày bán. Khoảng 15 tháng Chạp hàng năm bà con trong bản vào rừng hái lá dong.

Chị Lý Thị Be (bán hàng ở chợ đầu mối huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho biết: "Lá dong hái về chúng tôi sẽ bó thành từng bó, mỗi bó 50 tàu lá, giá bán được 50.000đồng/bó. Năm nhiều nhất tôi hái bán được 100 vạn lá. Ở đây chúng tôi chủ yếu vào rừng hái lá dong mọc tự nhiên, nhiều nhà trong bản cũng phát cỏ dưới tán rừng ở gần khe suối có đất ẩm rồi đem cây lá dong ở rừng về trồng, chăm sóc mỗi năm thu được khoảng 60-70 triệu đồng, có nhà năm ngoái còn được gần 100 trăm triệu đồng. Nói chung bà con ở đây đến dịp Tết nhà nào cũng có lá dong để bán".

Cây dong cho lá quanh năm nhưng người dân thường thu hái vào thời điểm gần Tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên lá dong đều và đẹp, được xếp thành từng bó nhỏ từ 50 - 100 lá tùy loại. Nếu thời tiết tốt thì lá dong sau khi cắt có thể để đến 1 - 2 tháng nhưng nếu trời nóng không để được lâu.

Ông Nông Văn Phố ở thôn Pác Khoang, xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn cho biết: Cây lá dong rất dễ chăm sóc, chỉ cần phát quang bụi cỏ dưới tán rừng keo là cây tự đẻ nhánh phát triển. Hiện xóm Pác Khoang có hơn 30 hộ trồng lá dong, hộ ít thì mỗi vụ Tết thu được 8-9 vạn lá, hộ nhiều thì thu được khoảng 18 vạn lá.

"Để kịp bán phục vụ dịp Tết, gia đình tôi phải thuê người cắt lá dong, tính cả người nhà mình nữa mỗi ngày có 10 người thu hái. Lá dong thu về chúng tôi chủ yếu bán cho thương lái, họ đưa xe đến tận bản thu mua. Mỗi bó to có 500 lá, chúng tôi bán giá giao là 600.000/2 bó to. Nếu chọn, không lấy xô thì 1000 lá được 800 nghìn đến hơn 1 triệu đồng". - Ông Nông Văn Phố cho biết thêm.

Nhận thấy hiệu quả từ lá dong đem lại, nhiều địa phương ở vùng miền núi Bắc Kạn đã đem cây lá dong về trồng ở dưới tán rừng giúp bà con có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Từ trồng để tiện thu hái cho gần, giờ cây lá dong đang trở thành cây trồng giúp phát triển kinh tế của một số địa phương.

Ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Năm 2017, xã Yên Mỹ triển khai mô hình trồng lá dong, mới đầu chỉ có 2 hộ tham gia nhưng tính đến năm 2023 toàn xã có 99 hộ tham gia với diện tích được mở rộng hơn 30 ha, tổng giá trị kinh tế thu về cho xã khoảng hơn 1 tỷ đồng, chủ yếu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán. 

Mới đây, Chi cục Nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn cũng đã đến khảo sát để phát triển mô hình này, địa phương cũng mong muốn được mở rộng diện tích.

Những năm trước, chỉ dịp Tết mới gói bánh chưng nên cận Tết mới là dịp người dân thu hoạch lá dong. Tuy nhiên, những năm gần đây, bánh chưng được gói bán quanh năm nên lá dong cũng được khai thác thường xuyên mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Nông Diệp/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC