Làng đào Nam Phong ở Cao Bằng rộn ràng đón Tết
Thứ tư, 10:52, 07/02/2024 Nông Thị Diệp/VOV Đông Bắc Nông Thị Diệp/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Xóm Nam Phong 2, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng là địa bàn có diện tích trồng đào lớn nhất của tỉnh Cao Bằng. Những ngày này, đang là cao điểm thương lái thu gom hoa đào tại vườn với giá bình quân cao hơn năm ngoái.

 

Bắt đầu từ giữa tháng Chạp, làng đào Nam Phong đã tấp nập thương lái. Anh Đàm Như Hiền (xóm Nam Phong 2, xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng) cho biết: năm nay gia đình anh có hơn 200 gốc đào, loại cây đào nhỏ từ 2 - 3 năm tuổi có giá khoảng từ 300.000 - 500.000 đồng. Cây to, thế đẹp có giá từ 3.000.000 - 8.000.000 đồng; gốc đào to cho thuê có giá từ 2.000.000 - 3.500.000 đồng.

"Nhà tôi đã trồng đào được hơn chục năm nay rồi. Đào năm nay được giá hơn năm ngoái và năm nay khách cũng đông hơn. Từ ngày 20 tháng Chạp đã có nhiều khách đến đặt mua đào Tết. Bán được nhiều hơn, thu nhập cũng nhiều hơn". - Anh Đàm Như Hiền nói.

Toàn xóm Nam Phong 2 có gần 100 hộ trồng khoảng hơn 250.000 gốc đào, chủ yếu là đào núi, bích đào, đào phai… Những năm gần đây, địa phương đã có nhiều hoạt động khuyến nông, hướng dẫn người dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây nên hoa đào thường nở đều đúng dịp Tết, bông cũng đẹp hơn... 

Bà Nguyễn Thị Oanh (thành phố Cao Bằng) đã chọn được cây đào ưng ý, vui vẻ cho biết: "Có lẽ đào Nam Phong của Cao Bằng là một trong những vườn đào rất nổi tiếng và khi đến đây mới thấy bàn tay khéo léo chăm sóc của những người trồng đào. Các cây đào nở hoa rất rực rỡ và mình lựa chọn một cây nào vừa có hoa, có lá để có thêm ý nghĩa trong dịp chào đón năm mới 2024".

Theo Ông Ma Văn Hùng ở thôn Nam Phong 2, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng, hàng năm, ngoài bán ở trong tỉnh, đào Nam Phong còn được bán đi nhiều tỉnh khác như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Thanh Hóa, Nghệ An... Thậm chí, cả những khách ở miền Nam ra thăm người thân thấy đẹp họ cũng mua về.

Mô hình trồng đào đã giúp thay đổi bộ mặt của địa phương. Trong xóm, 100% nhà trồng đào cho nên hàng năm đến mùa này nhộn nhịp lắm! Bà con ở đây đến tối 30 mới về nhà để chuẩn bị Tết nhưng bà con rất vui vì có thêm thu nhập.

Ông Hoàng Quang Dũng, Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) cho biết thêm: "Hàng năm các hộ trồng đào trong xóm có thu nhập bình quân lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi vụ đào Tết. Hiện nay, Nam Phong 2 là xóm nông thôn mới kiểu mẫu, mô hình trồng đào đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện một số tiêu chí, thứ nhất là tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp. Nhìn chung mô hình trồng đào đã giúp bà con có thu nhập cao hơn rất nhiều lần so với trồng lúa, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo công ăn việc làm cho bà con. Bắt đầu từ giữa tháng Chạp du khách đã đến tham quan, chụp ảnh và mua sắm đào Tết".

Hiện hoa đào Nam Phong đã nổi tiếng ở tỉnh Cao Bằng và trở thành loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ trồng và chăm sóc hoa đào, đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao, nhiều hộ vươn lên làm giàu.

Nông Thị Diệp/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC