Nông dân Sơn La chủ động bảo vệ rau trước giá rét
Thứ hai, 13:30, 05/02/2024 Thu Thùy/VOV Tây Bắc Thu Thùy/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Các địa phương miền Bắc vừa trải qua đợt rét đậm nhất trong mùa đông năm nay. Tại Sơn La, mặc dù nhiệt độ giảm sâu, có nơi gần 0 độ C, người dân và chính quyền các địa phương chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, bảo vệ rau màu trong vụ Tết.

 

Có hơn 20 ha diện tích trồng rau, củ các loại, như súp lơ, su hào, cải bắp, cải thảo, khoai tây, cà chua… mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng tấn sản phẩm, những ngày nhiệt độ giảm thấp, các thành viên HTX rau an toàn tự nhiên, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã dành thời gian chăm vườn của mình nhiều hơn.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Chủ nhiệm HTX cho biết, nhờ chủ động áp dụng các biện pháp ứng phó nên dù rét đậm kéo dài, song toàn bộ diện tích rau, củ của HTX vẫn sinh trưởng, phát triển ổn định, đến nay chưa ghi nhận thiệt hại.

Tại xã Mường Sang, ông Hoàng Văn Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, suốt 10 ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn giảm sâu, thường xuyên ở mức dưới 10 độ C. Tuy nhiên, ngay khi tiếp nhận dự báo của cơ quan chức năng về đợt rét, xã đã thông báo về các bản; tuyên truyền, hướng dẫn bà con chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, cho nên đến thời điểm này, trên địa bàn cũng chưa ghi nhận các thiệt hại do giá rét gây ra.

"Xã đã hướng dẫn người dân là các loại rau không nên tưới vào buổi sáng, vì nếu lá đã dính băng giá, khi tưới nước vào buổi sáng sẽ bị nát lá. Hai là phải ủ gốc cho cây bằng rơm rạ, hoặc là phải bón phân đầy đủ để sức đề kháng của cây trồng được nâng lên". - Ông Hoàng Văn Hiệp nói.

Toàn huyện Mộc Châu hiện có gần 20.000 ha diện tích cây trồng hàng năm; trong đó, diện tích trồng rau các loại là hơn 2.600 ha.

Thực hiện chủ trương của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và phát triển hữu cơ, Mộc Châu đến nay đã phát triển được 2 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và có gần 80 ha diện tích nhà kính, nhà lưới…

Ông Trần Xuân Thành, Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mộc Châu cho biết, khi người nông dân áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất; nhất là ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết một cách chủ động, tích cực sẽ hạn chế được các thiệt hại do thiên tai gây ra, như mưa đá, gió lốc, hay giá rét…

Thu Thùy/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC