(VOV) - Đợt rét tháng 3 đã khiến hàng loạt trâu của người dân Sa Pa, Lào Cai, bị chết rét.
Dọc
theo tuyến Quốc lộ 4D từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa, thịt trâu chết rét được bày bán
la liệt ven đường với giá thấp. Trong số đó, có những con non dưới
1 năm tuổi, thậm chí có cả trâu cày.
Những người dân địa phương cho biết nguyên nhân khiến trâu chết hàng loạt một phần do hậu quả của đợt rét đậm đột ngột gây ra, một phần do đa số diện tích cỏ trồng cho trâu ăn bị chết sau đợt băng tuyết hồi tháng 1/2016, khiến trâu ăn phải “xót ruột” mà chết. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nông dân phải vận chuyển cỏ tươi từ các vùng thấp lên vùng cao của Sa Pa để cho trâu ăn.
Từ ngày 23/3 đến nay, không khí lạnh bao trùm diện rộng khiến nhiệt độ tại nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai giảm thấp đột ngột. Đặc biệt, nhiệt độ tại Sa Pa giảm xuống thấp nhất, chỉ còn 5,5 độ C. Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Lào Cai, cho biết: "Hiện nay, mặc dù sắp sang hè nhưng do tình hình thời tiết diễn biến khó lường, bà con nông dân tại các địa phương vùng cao như Sa Pa cần đặc biệt chú ý giữ ấm và đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn gia súc, tránh chủ quan dẫn đến tổn hại về kinh tế".
Cả những con trâu cày lớn cũng bị chết rét
Cỏ tươi phải chở ngược từ vùng thấp lên vùng cao cho trâu ăn
Nhiều khách qua đường hỏi mua thịt trâu
Trâu bò chết bày la liệt để làm thịt
Trâu chết được chất cả lên ô tô để chuyển đi
An Kiên/VOV-Tây Bắc
Viết bình luận