Độc đáo “Lễ đặt tên âm và lên đèn” trong Lễ Cấp Sắc của dân tộc Dao Quần Chẹt xứ Thanh
Thứ ba, 07:43, 23/04/2024 Lâm Thanh/VOV4 Lâm Thanh/VOV4
VOV4.VOV.VN - Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện "Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam", đoàn nghệ nhân người Dao Quần Chẹt huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đã tái hiện trích đoạn “Lễ đặt tên âm và lên đèn” trong “Lễ cấp sắc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội.

 

Trích đoạn  “Lễ đặt tên âm và lên đèn” trong Lễ Cấp Sắc của dân tộc Dao Quần Chẹt xứ Thanh


Đối với người Dao Quần Chẹt ở huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa, Lễ Cấp Sắc là nghi lễ quan trọng trong chu kỳ đời người, công nhận sự trưởng thành đối với người đàn ông.

Trong Lễ Cấp Sắc, người thụ lễ được đặt pháp danh - tức tên âm. Sau khi trải qua nghi lễ này, người đàn ông Dao Quần Chẹt được công nhận là con cháu Bàn Vương, được trao quyền làm thầy, được cấp âm binh và được thờ cúng tổ tiên.

Người đàn ông chưa qua Lễ Cấp Sắc, dù già vẫn bị dân làng coi là trẻ con. Người đã qua Lễ Cấp Sắc, dù trẻ vẫn được coi là người lớn tuổi, được ngồi với các già làng để bàn bạc những công việc hệ trọng của làng, được tham gia cúng bái hoặc giúp việc cho các thầy cúng trong các cuộc cúng lễ của tư gia cũng như của cộng đồng.

 

Lâm Thanh/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC