Gia Lai: Đưa cồng chiêng và nhạc cụ Jrai đi Hàn Quốc biểu diễn
Thứ tư, 14:51, 13/09/2023 Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Nhận lời mời của Trường Đại học Jeonju Kijeon - Hàn Quốc, ngày 13/9, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Gia Lai sẽ tổ chức cho đoàn 14 nghệ nhân của TP.Pleiku và huyện Ia Grai, sang Hàn Quốc biểu diễn tại Lễ hội Sori quốc tế Jeonju 2023.

 

Trong đoàn 14 nghệ nhân sang Hàn Quốc lần này, Rcom Bus, sinh năm 2002, ở Pleiku Roh, phường Yên Đổ, Thành phố Pleiku là người trẻ tuổi nhất. Anh cho biết, mình sẽ tham gia hầu hết cả 7 tiết mục trong chương trình dài 40 phút. Đó là  2 bài chiêng, và  các tiết mục hoà tấu đàn ting ning, kơ ni, độc tấu sáo, hát dân ca, … Các tiết mục đều có âm điệu vui tươi, rộn rã, giới thiệu cho bạn bè thế giới về nét độc đáo, mộc mạc của nhạc cụ truyền thống và cuộc sống bình dị của các dân tộc ở Tây Nguyên.

"Đoàn mang văn hoá của dân tộc mình truyền bá tới bạn bè bốn phương thưởng thức, quảng bá nét đẹp của người Tây Nguyên, của người Việt Nam mình. Lần đầu được tham gia chương trình ở nước ngoài, chương trình lớn thế này, em thấy rất vinh dự và tự hào cho dân tộc của mình. Lên sân khấu, em sẽ biểu diễn hết minh , không áp lực gì hết, đặt tâm hồn mình cùng các nhạc cụ, phiêu theo”. - Rcom Bus cho biết thêm.

Lễ hội Sori quốc tế Jejonju là lễ hội thường niên được tổ chức vào mùa thu tại Trung tâm nghệ thuật Sori, tỉnh Jeonbuk, Hàn Quốc. Lễ hội năm nay sẽ khai mạc vào ngày 15/9, đến hết ngày 24/9. Đây sẽ là lần đầu tiên các loại nhạc cụ và  giai điệu dân gian của người Jrai được giới thiệu trên sân khấu Hàn Quốc../.

Một trích đoạn trong chương trình biểu diễn của đoàn nghệ nhân Jrai. (clip: đoàn nghệ nhân cung cấp).

 

Nguyễn Thảo/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC