Hấp dẫn Lễ hội Khèn Mông lần thứ VIII huyện Đồng Văn (Hà Giang)
Thứ sáu, 11:42, 08/09/2023 Báo Công Luận Báo Công Luận
VOV4.VOV.VN - Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, và quảng bá, giới thiệu hình ảnh, quê hương, con người Đồng Văn tới du khách, huyện Đồng Văn đã tổ chức Lễ hội Khèn Mông lần thứ VIII vào dịp nghỉ lễ 2/9. Sự kiện lễ hội đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

 

Sau hai ngày tổ chức, Lễ hội khèn Mông huyện Đồng Văn lần thứ VIII với sự góp mặt của hàng trăm các nghệ nhân ưu tú đến từ 19 xã, thị trấn. Trong chương trình khai mạc Lễ hội, với chủ đề "Tiếng khèn miền biên cương", các nghệ nhân, diễn viên trình diễn điệu Khèn điêu luyện mang tính nghệ thuật cao, và các tiết mục ca, múa, nhạc ca ngợi tình yêu, vẻ đẹp của quê hương, đất nước...

Năm nay, với nhiều đổi mới, đảm bảo trang trọng về phần lễ, đa dạng, phong phú về phần hội, Lễ hội đã mang lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè, du khách gần xa. 

Trong khuôn khổ Lễ hội, phần thi Khèn của 19 xã, thị trấn, các bài thổi, múa khèn tham gia thi đã có sáng tạo, đầu tư về chuyên môn, có nhiều nghệ nhân nhỏ tuổi đã mạnh dạn tham gia, góp phần vào công tác bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Bên cạnh đó có nhiều hoạt động khác như: Trình diễn trang phục truyền thống, nghệ thuật làm quả sảng, vải lanh, nhuộm chàm, vẽ sáp ong, bó cỏ, thái cỏ, địu nước bằng ống tre mai... Đây cũng là điều mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm thú vị ngày trong những ngày nghỉ Lễ. 

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao giải cho xã, thị trấn đã xuất sắc đạt giải trong hội thi, trong đó giải Nhất nội dung thổi, múa khèn thuộc về xã Tả Lủng, đồng thời, Ban tổ chức cũng trao giải Nhất nội dung bó cỏ, thái cỏ cho xã Sủng Trái; giải Nhất nội dung Địu nước cho đội thi xã Sảng Tủng và giải Nhất nội dung Đánh Sảng thuộc về xã Sủng Trái.

Báo Công Luận

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC