Hè trải nghiệm và khám phá tại Làng Văn hóa
Thứ tư, 13:50, 10/07/2024 Đỗ Quyên/VOV4 Đỗ Quyên/VOV4
VOV4.VOV.VN - Với chủ đề “Mùa hè - Trải nghiệm và khám phá”, từ ngày 01 – 31/7/2024, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

 

Đồng bào các dân tộc hoạt động tại làng trình diễn nhạc cụ dân tộc, dân vũ cho khách thưởng thức

 

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của hơn 100 đồng bào của 16 dân tộc tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương có đồng bào đang hoạt động hàng ngày tại Làng (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

Điểm nhấn của các dân tộc là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người. Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng.

Dự kiến, ngày 21/7 tới, tại chùa Khmer của Làng văn hóa sẽ tổ chức Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ theo phong tục của người Khmer. Là nghi thức có từ thời xa xưa, trước khi chư tăng nhập hạ an cư trong 3 tháng mùa mưa được phép thọ nhận “Y tắm mưa” để sử dụng trong thời gian ở hạ.

Vào ngày lễ này các gia đình phật tử tập trung tại chùa dâng cúng đến chư tăng các tứ vật dụng cần thiết và lễ vật không thể thiếu là những cây đèn cầy to được các phật tử dâng đến chùa để thắp liên tục trong 03 tháng nhập hạ, ngày này đánh dấu thời điểm an cư bắt đầu tại một ngôi chùa. Các phật tử tại chùa Khmer chuẩn bị dâng các vật dụng cần thiết cho các sư trong mùa an cư kiết hạ, mong cầu một mùa an cư bình an.

Đỗ Quyên/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC