Lạng Sơn: Áo chàm nô nức xuống phố dự hội Háng Pỉnh
Thứ tư, 10:29, 27/09/2023 Nguyễn Hoàng Duy Thái/VOV Đông Bắc Nguyễn Hoàng Duy Thái/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Nằm trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm Ngày hội văn hóa các dân tộc thành phố Lạng Sơn, tại khuôn viên Tượng đài Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn (Lạng Sơn) vừa diễn ra Ngày hội Háng Pỉnh năm 2023.

 

Hội Háng Pỉnh được tổ chức vào ngày 12/8 âm lịch hàng năm. Theo tiếng Tày, Nùng: "Háng" là Chợ, "Pỉnh" là Bánh Nướng. Nét đặc sắc của ngày hội này là hình ảnh đồng bào dân tộc Tày, Nùng trong màu áo chàm của trang phục truyền thống nô nức chảy hội, cùng nhau mua sắm, thưởng thức bánh nướng và hát những câu Sli, Lượn.

Hội Háng Pỉnh năm nay thu hút hơn 7.000 lượt người tham gia với những nội dung đặc sắc như Trình diễn hát dân ca Sli, Then, Lượn, giao lưu các CLB dân ca; Múa sư tử, võ thuật, lày cỏ; Tái hiện không gian văn hóa của chợ phiên Kỳ Lừa xưa, Trưng bày, trình diễn làm bánh nướng truyền thống...

“Hôm nay chúng tôi ra thành phố để múa sư tử, các trò diễn dân gian như múa võ, múa đinh ba, các bài võ như nhảy qua lửa, hát sli, lày cỏ...  Chúng tôi ra đây để góp vui cho Ngày hội. Đây là ngày hội của dân tộc, hằng năm cứ đến ngày này tất cả các anh em dân tộc ở khắp các địa phương đều kéo về đây tụ họp, giao lưu, là ngày hội rất có ý nghĩa với chúng tôi." - Ông Nông Văn Hiện, Nghệ nhân ưu tú thuộc Đội múa sư tử mèo xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết.

Hội Háng Pỉnh là nét đẹp văn hóa độc đáo, là nếp sinh hoạt mang tính cộng đồng, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân, qua đó giúp bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống đặc sắc của Xứ Lạng. 

Sau đây là một số hình ảnh trong lễ hội:

 

Nguyễn Hoàng Duy Thái/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC