Cây mộc nhĩ giúp xóa nghèo ở vùng cao Trung Quốc
Thứ năm, 16:27, 04/01/2024 qdnd.vn qdnd.vn
VOV4.VOV.VN - Từng bị liệt vào danh sách huyện nghèo cấp quốc gia của Trung Quốc nhưng thời gian gần đây, huyện miền núi Trung Dương, tỉnh Sơn Tây ngày một “thay da đổi thịt”. Đó là nhờ vào cây mộc nhĩ.

 

Với đặc thù là rừng che phủ gần 50% diện tích tự nhiên và khí hậu nóng ẩm phù hợp trồng nấm ăn, huyện Trung Dương bắt đầu thử nghiệm mô hình trồng mộc nhĩ tập trung vào năm 2018. Ông Guo Baoping ở thôn Quan Thượng, thị trấn Noãn Tuyền, huyện Trung Dương là một trong những người tham gia đầu tiên. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, ban đầu mô hình không cải thiện được thu nhập cho người dân, thậm chí một số hộ còn bỏ cuộc. Không bằng lòng, chính quyền huyện mời giảng viên từ Đại học Nông nghiệp Sơn Tây về hướng dẫn. Việc cải thiện kỹ thuật canh tác giúp ông Guo nâng cao sản lượng. Từ đó, hàng chục hộ trong thôn bắt đầu trồng mộc nhĩ từ năm 2020. “Giá mộc nhĩ khô năm nay lên tới 50 nhân dân tệ (khoảng 7USD) một cân. Tôi rất vui vì đã lựa chọn đúng khi trồng mộc nhĩ”, People’s Daily dẫn lời ông Guo chia sẻ.

Cùng với đó, chính quyền huyện Trung Dương đã thành lập một văn phòng phụ trách phát triển nghề trồng mộc nhĩ và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ. Đơn cử, trong hai năm đầu tiên, huyện hỗ trợ 20.000 nhân dân tệ cho mỗi hộ để làm nhà trồng và giàn, cũng như 3.000 nhân dân tệ cho mỗi mẫu đất trồng mộc nhĩ. Huyện còn cho các gia đình vay ưu đãi và trả nợ sau khi thu hoạch, đồng thời triển khai những gói bảo hiểm cho người trồng. Năm 2023, khoảng 99% số phôi mộc nhĩ trong huyện đều được bảo hiểm. Nhờ đó, nhiều hộ mạnh dạn đầu tư nhà trồng áp dụng công nghệ hiện đại.

Ước tính sản lượng mộc nhĩ khô của huyện Trung Dương năm nay đạt hơn 2.600 tấn, đem lại nguồn thu 150 triệu nhân dân tệ, qua đó giúp thu nhập của hơn 8.000 hộ gia đình và người lao động của địa phương tăng trung bình 4.500 nhân dân tệ so với năm 2022, trong đó gần một nửa từng là người nghèo.

Mặt khác, huyện Trung Dương đã công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển mộc nhĩ chất lượng cao, ưu tiên xây dựng thương hiệu và mở rộng kênh phân phối. Mục tiêu của huyện là trở thành một trong những địa phương sản xuất mộc nhĩ hàng đầu Trung Quốc.

qdnd.vn

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC