Lung linh đêm hội Okphansa của người dân Lào
Thứ ba, 10:35, 11/10/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Lễ hội Ọoc-phăn-sả (Okphansa) hay còn gọi là Lễ hội Mãn chay là một trong những lễ hội quan trọng nhất của người dân Lào. Năm nay, lễ hội diễn ra vào ngày 10/10 với nhiều nghi thức tôn giáo như rước nến, thả thuyền lửa để cầu nguyện cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

 

Tối 10/10, ngày Rằm tháng 11 theo Phật lịch, tất cả các ngôi chùa ở thủ đô Vientiane trở nên náo nhiệt và lung linh hơn trong sắc màu của muôn vàn ánh nến và đèn lồng. Người dân đến chùa với niềm hân hoan lễ Phật, nghe các nhà sư thuyết Pháp và cùng nhau thắp nến cầu nguyện, tất cả tạo nên khung cảnh huyền ảo của một lễ hội tôn giáo mang đậm đà bản sắc của đất nước Triệu Voi.

Sau khi lễ Phật, các nhà sư cùng phật tử thực hiện nghi lễ Viên Thiên, tức là rước nến đi 3 vòng quanh chùa để bày tỏ lòng tôn kính đối với Phật Pháp Tăng.

Nhà sư Vilay ở chùa Ongteu, thủ đô Vientiane cho biết,Theo truyền thống, nghi lễ rước nến đi 3 vòng từ phải sang trái. Vòng thứ 1 để tưởng nhớ công đức vô lượng của Đức Phật, vòng thứ 2 tưởng nhớ những lời dạy chân chính của Ngài với chúng sinh và vòng thứ 3 là tưởng nhớ công lao của những người truyền thừa thay Phật hoằng dương Chánh pháp.

Nghi thức cuối cùng của lễ hội Okphansa diễn ra trước 12 giờ đêm, là thả thuyền lửa xuống dòng sông Mekong mang theo những điều ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và an lành. Nghi thức này cũng đánh dấu sự kết thúc 3 tháng mùa chay ở Lào.

Lễ hội Mãn chay là dịp diễn ra nhiều hoạt động như: hội chợ, triển lãm trưng bày và giới thiệu sản phẩm hàng hóa nổi bật trong và ngoài nước, cũng như đặc sản các vùng miền. Đồng thời, còn là dịp để thúc đẩy ngành du lịch trong nước và quảng bá nét đẹp văn hóa, tình đoàn kết của người dân Lào đến du khách nước ngoài.

 

Cùng xem một số hình ảnh về đêm hội Okphansa của người dân Lào năm nay:

Người dân đến chùa  lễ Phật, nghe các nhà sư thuyết Pháp.

Nến được các nhà sư và phật tử thắp cả hành lang và sân chùa.

Nhà sư cùng phật tử thực hiện nghi lễ Viên Thiên đi quanh chùa.

Nghi lễ thả thuyền lửa xuống dòng sông Mekong là nghi thức cuối cùng của lễ hội Okphansa.

Thuyền hoa đăng được kết bằng bẹ chuối với những bông hoa cúc vạn thọ, hoa sen mang theo những điều ước về cuộc sống ấm no, hạnh phúc và an lành.

Trong khuôn khổ Lễ hội Mãn chay có nhiều hoạt động vui chơi giải trí.

Ẩm thực phong phú với các món ăn mang đậm nét văn hoá Lào.

 

 Trần Tuấn-Đặng Thùy/VOV Vientiane- Lào

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC