Thái Lan nằm trong số các quốc gia có tỉ lệ sinh thấp nhất trên thế giới
Thứ ba, 11:11, 23/08/2022 Thu Ha bt Thu Ha bt
VOV4.VN - Thái Lan nằm trong số 17/21 quốc gia thành viên APEC đang phải đối mặt với tỷ lệ sinh thấp, có thể dẫn đến tình trạng giảm dân số và gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế.

 

Phát biểu trong ngày khai mạc Tuần lễ Y tế APEC 2022 đang diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, hôm 22/8, Ông Sathit Pitutecha Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Thái Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất trên thế giới theo Dự báo dân số thế giới 2022. Hiện chỉ có 20 quốc gia có tỉ lệ sinh thấp hơn Thái Lan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Thái Lan Sathit Pitutecha tại phiên khai mạc Tuần lễ Y tế APEC 2022 tại Bangkok, Thái Lan: Ảnh: pr.moph.go.th

Số lượng trẻ sơ sinh ở Thái Lan đang giảm mỗi năm, từ khoảng 700.000 trẻ sơ sinh vào năm 2017 xuống chỉ còn khoảng 540.000 trẻ vào năm 2021. Theo đó, Thái Lan sẽ sớm trở thành một xã hội già với tổng tỷ suất sinh năm 2020 là 1,24 con/phụ nữ - thấp hơn mức sinh thay thế cần thiết là 1,6 con/phụ nữ. Theo ông Sathit, nếu không hành động ngay, dân số Thái Lan có thể giảm xuống chỉ còn một nửa.

Lực lượng lao động Thái Lan dự kiến sẽ giảm 15 triệu người trong 40 năm tới trong khi số người lớn tuổi sẽ tăng thêm 12 triệu người. Sự thay đổi về nhân khẩu học này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, tài chính và xã hội của Thái Lan.

Toàn cảnh phiên khai mạc Tuần lễ Y tế APEC 2022 tại Bangkok, Thái Lan  Ảnh: pr.moph.go.th 

Thái Lan cũng đã giới thiệu tới các đại biểu tham dự sự kiện Tuần lễ Y tế APEC 2022 những chi tiết về Chính sách “Gia đình thông minh” của nước này nhằm giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp. Chính sách này hướng đến thúc đẩy khả năng sẵn sàng mang thai và sinh con theo kế hoạch, cũng như mang đến sự chăm sóc tối ưu cho trẻ với kỳ vọng đây sẽ là lực lượng tiềm năng quan trọng của đất nước trong tương lai./.

 

VOV Thái Lan

 

Thu Ha bt

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC