Thú vị nghi lễ đập đá cầu may truyền thống của người Bolivia
Thứ tư, 15:13, 16/08/2023 Phương Anh/VOV1 Phương Anh/VOV1
VOV4.VOV.VN - Ngày 15/8 hàng năm, nhiều người dân Bô-li-vi-a (Bolivia) kéo về vùng ngoại ô của thủ đô La Pát (La Paz) để hòa mình vào lễ hội truyền thống U-ku-pi-na (Urkupina)– hay còn gọi là lễ đập đá cầu may mắn. Nghi lễ này bắt nguồn từ một truyền thuyết rất lâu đời của người Bô-li-vi-a với niềm tin vào Đức Mẹ Maria ban phước lành.

Tập trung quanh một dòng sông khô cạn, những người có mặt tại lễ hội Urkupina sẽ cùng nhau nhặt những viên đá may mắn tại nơi mà họ tin vào truyền thuyết có một cô gái chăn cừu nghèo khổ đã nhìn thấy đức mẹ đồng trinh Maria. Cô trở về nhà, đi theo dấu vết từ những viên đá và chúng đã biến thành vàng bạc, giúp cô và gia đình thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ. Tin vào truyền thuyết nhiệm màu đó, người dân Bolivia thường đến đây vào dịp này. Họ đập vỡ những viên đá và tạo lối đi về. Đã từ lâu, nghi lễ bản địa mang màu sắc tôn giáo này đã nhanh chóng trở nên phổ biến với không chỉ các tín đồ hành hương mà với cả khách du lịch trên khắp đất nước Bô-li-vi-a đổ về đây.

Trước nghi lễ đập đá, người tham gia thường thực hiện nghi lễ ban phước cho những tảng đá với bia và lá coca. Họ tin rằng, những tảng đá bị đập vỡ thành càng nhiều mảnh thì càng mang lại nhiều may mắn về tiền bạc và tài chính.

Lễ hội Urkupina tổ chức lần đầu tiên vào năm 1670, mang sự pha trộn văn hóa giữa tôn giáo Ấn Độ và Công giáo. Cho đến ngày nay, lễ hội này vẫn được duy trì và trở thành điểm nhấn văn hóa của thủ đô La Paz, Bolivia vào giữa tháng 8 hàng năm./.

 

 

Phương Anh/VOV1

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC