Trung Quốc tặng “phần thưởng tiền mặt” cho các cặp vợ chồng nếu cô dâu dưới 25 tuổi
Thứ ba, 17:28, 29/08/2023 CTV Mỹ Linh - Ban Thời sự VOV1 CTV Mỹ Linh - Ban Thời sự VOV1
VOV4.VOV.VN - Một địa phương ở miền đông Trung Quốc đang treo phần thưởng tiền mặt trị giá 1.000 nhân dân tệ (137 USD) cho các cặp vợ chồng, nếu cô dâu dưới 25 tuổi. Đây được coi là biện pháp mới nhất, nhằm khuyến khích giới trẻ kết hôn,trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tỷ lệ sinh giảm.

 

Thông báo được công bố trên tài khoản Wechat chính thức của quận Trường Sơn, thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vào tuần trước, khẳng định: phần thưởng nhằm thúc đẩy giới trẻ “kết hôn và sinh con phù hợp với lứa tuổi”. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng công bố nhiều khoản trợ cấp bao gồm: chăm sóc trẻ em, sinh sản và giáo dục cho các cặp vợ chồng có con.

Lo ngại về đợt sụt giảm dân số đầu tiên của Trung Quốc trong 6 thập kỷ và dân số già đi nhanh chóng, chính quyền Trung Quốc đang khẩn trương triển khai một loạt biện pháp, nhằm nâng tỷ lệ sinh, bao gồm khuyến khích tài chính và cải thiện cơ sở chăm sóc trẻ em.

Giới hạn độ tuổi kết hôn hợp pháp của Trung Quốc là 22 đối với nam và 20 đối với nữ, nhưng số lượng các cặp đôi kết hôn đang ngày càng giảm. Tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đạt mức thấp kỷ lục vào năm 2022 ở mức 6,8 triệu, thấp nhất kể từ năm 1986.

Truyền thông nhà nước đưa tin, tỷ lệ sinh của Trung Quốc, vốn đã thuộc hàng thấp nhất thế giới, giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,09 vào năm 2022.

Chi phí chăm sóc con cái cao và lo ngại ảnh hưởng đến sự nghiệp đã khiến nhiều phụ nữ không muốn sinh con hoặc không muốn sinh thêm con. Phân biệt giới tính và định kiến truyền thống về việc phụ nữ phải chăm sóc con cái vẫn còn phổ biến khắp cả nước.

Niềm tin tiêu dùng thấp và mối lo ngại ngày càng tăng về khả năng phục hồi nền kinh tế Trung Quốc, cũng là những yếu tố chính, gây ra tình trạng giới trẻ Trung Quốc không muốn kết hôn và sinh con./.

CTV Mỹ Linh - Ban Thời sự VOV1

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC