Vì sao bộ tộc Hunza sống trường thọ?
Thứ hai, 15:45, 20/11/2023 Phương Cúc Tổng hợp (Nguồn: Vnexpress/Telegraph/Verywellhealth) Phương Cúc Tổng hợp (Nguồn: Vnexpress/Telegraph/Verywellhealth)
VOV4.VOV.VN - Nghiên cứu về người Hunza cho rằng: mức độ vận động cao của họ là chìa khóa cho sức khỏe tốt. Nhóm người này còn được biết đến với chế độ ăn đa dạng, ít thịt nên tỷ lệ béo phì rất thấp.

 

Hunza là một thung lũng biệt lập ở độ cao gần 2.500m, phía bắc Pakistan, giáp với khu vực Tân Cương của Trung Quốc và hành lang Wakhan, Afghanistan. Đây là nơi ở của cộng đồng người Hunza.

Bộ tộc này tự xưng là hậu duệ của Alexander Đại đế, từ thế kỷ 4 trước Công nguyên. Họ sống trong một khu vực biệt lập và kết hôn theo ý cha mẹ sắp đặt. Nguồn gốc ngôn ngữ Burushaski của người Hunza là một bí ẩn. 

Hầu hết người Hunza là nông dân. Họ trồng các loại cây như lúa mì, khoai tây, lúa mạch, kê, kiều mạch, nhiều loại trái cây trên các thửa ruộng bậc thang. Họ cũng chăn nuôi gia súc gồm dê, cừu và gà. 

Nghiên cứu về người Hunza cho rằng mức độ vận động cao của họ là chìa khóa cho sức khỏe tốt. Nhóm người này còn được biết đến với chế độ ăn đa dạng, ít thịt nên tỷ lệ béo phì rất thấp.

Đa phần người dân không hút thuốc. Các nhà khoa học đã đưa ra một số giả thuyết nhằm lý giải cho tuổi thọ của họ, bao gồm cả việc tiếp cận nguồn nước chứa nhiều khoáng chất và đặc tính chống oxy hóa. 

Một số người ở vùng Hunza đang ăn nhiều thịt hơn trước đây. Tuy nhiên, đại đa số vẫn tuân theo chế độ ăn chủ yếu là thực vật, quả tươi theo mùa như mơ, anh đào, nho, mận và đào. Thực phẩm đều được người Hunza trồng trong vườn.

Họ cũng ăn nhiều ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, kê và tuyệt đối không tiêu dùng thực phẩm chế biến sẵn. Điều này có thể giúp giải thích mức độ oxy hóa và các rối loạn sức khỏe liên quan đến oxy hóa như tiểu đường và cholesterol đều thấp.

Việc đi lại những quãng đường dài hàng ngày giúp người Hunza cải thiện trương lực cơ và sức khỏe của xương, ngăn ngừa chấn thương. Vận động cũng giúp cho cơ thể quản lý mức insulin và cholesterol tốt hơn, đồng thời giúp cải thiện chức năng nhận thức và cảm giác hạnh phúc.

Hunza cũng được cho là bộ lạc có nhiều phụ nữ xinh đẹp nhất hành tinh. Họ có làn da sáng và đẹp hơn so với những người sống ở khu vực khác của đất nước. Bí kíp trường thọ và xinh đẹp của người Hunza được cho là nhờ nguồn nước tinh khiết, không khí trong lành, thực phẩm sạch và lối sống lành mạnh. 

Quả mơ là thực phẩm chính của người Hunza. Trong một năm, họ có vài tháng ăn kiêng với mơ và nước từ loại quả này. Người Hunza không mắc ung thư do hấp thụ vitamin B17 hay amygdalin, được tìm thấy trong hạt mơ. 

Người Hunza thường xuyên tập luyện yoga, bao gồm các phương pháp thở và thiền định. Đặc biệt, họ sẽ thư giãn và nghỉ ngơi khi cần, để giảm thiểu căng thẳng.  

Ngoài ra, việc hạn chế kết nối với công nghệ giúp họ có nhiều thời gian hơn cho thiên nhiên và các tương tác thực.

 

Phương Cúc Tổng hợp (Nguồn: Vnexpress/Telegraph/Verywellhealth)

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC