Yosakoi - "điệu múa của những nụ cười"
Thứ hai, 17:19, 24/04/2023 Thu Hà/VOV4 Thu Hà/VOV4
VOV4.VOV.VN - Tưng bừng, sôi động, lôi cuốn, trẻ trung, đẹp mắt, cùng với những nụ cười, đó là những nét đặc trưng của Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2023 diễn ra ngày chủ nhật 23/4/2023, tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông, Hà Nội.

Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2023 do Hội Giao lưu Văn hoá Việt - Nhật, Trung tâm tiếng Nhật Núi Trúc - Sugi Ryotaro phối hợp với Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông tổ chức. Đây là chương trình đặc biệt nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Không chỉ là cơ hội giao lưu, kết nối, tạo sân chơi cho cộng đồng những người yêu thích Yosakoi nói riêng và văn hoá Nhật Bản nói chung, Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2023 còn là dịp để giới thiệu về Yosakoi và văn hoá Nhật Bản đến gần hơn với nhân dân Việt Nam. 

Gần 700 bạn trẻ là sinh viên các trường Đại học tại Hà Nội và Hải Phòng, thuộc 16 câu lạc bộ Yosakoi mạnh của Việt Nam tham gia trình diễn, biến Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2023 thành một bữa tiệc sôi động và đầy màu sắc văn hóa Nhật Bản ngay giữa lòng Hà Nội.

Yosakoi có nguồn gốc từ thành phố Kochi, Nhật Bản, ra đời khi Thế chiến thứ II vừa kết thúc, lúc này cả nước Nhật rơi vào tình trạng khủng hoảng, đời sống vô cùng khốn khó. Người dân Nhật Bản đã sáng tạo nên một điệu múa vui tươi, thu hút đông đảo người dân tham gia với tinh thần lạc quan và sức sống mạnh mẽ, cùng nụ cười luôn trên môi nhằm truyền tới khán giả nguồn năng lượng tích cực. Chính bởi lẽ đó, Yosakoi dần được lan truyền rộng rãi trên khắp nước Nhật, được mọi người đón nhận và trở thành một trong những nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản.

Được mệnh danh là "điệu múa của những nụ cười", kể từ khi ra mắt tại Việt Nam, đến nay, Yosakoi ngày càng được biết đến rộng rãi ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước và thu hút nhiều người tham gia, nhất là các bạn trẻ. Đến nay, nhiều câu lạc bộ Yosakoi tại Việt Nam đã ra đời và phát triển ngày càng lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng.

Không chỉ kết nối cộng đồng những người yêu thích Yosakoi, yêu thích văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam, Yosakoi còn trở thành cầu nối gắn kết văn hoá hai nước, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Nhiều điệu múa Yosakoi của Việt Nam không chỉ mang trong mình tinh thần của đất nước mặt trời mọc, mà nhiều chương trình đã được các câu lạc bộ sáng tác mang dấu ấn, tinh thần Việt Nam. Một số câu lạc bộ Yosakoi của Việt Nam đã được phía bạn mời sang tham dự Lễ hội Yosakoi tại Nhật Bản và vinh dự được nhận Danh hiệu “Đại sứ Yosakoi tại Việt Nam” do Thống đốc tỉnh Kochi, Nhật Bản trao tặng.

Một số hình ảnh tại Liên hoan Yosakoi Việt Nam 2023:

 

 

Thu Hà/VOV4

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC