Ai chịu trách nhiệm hạn chế ngộ độc tập thể ở Tây Bắc?
Thứ ba, 00:00, 21/03/2017

VOV4.VN - Thực phẩm không an toàn đã cướp đi mạng sống của nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng Tây Bắc. Các ngành chức năng đã quản lý vệ sinh thực phẩm như thế nào, khi những vụ ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng?

 

Đề phòng vẫn là cách của hầu hết các bà nội trợ Yên Bái vào thời điểm này. Bà Nguyễn Thị Lý, ở xã Mậu Đông, huyện Văn Yên,  cho biết: "Nhà tôi cũng sợ bị ngộ độc hoặc đau bụng, tôi toàn cấy rau ăn. Về thịt thì thỉnh thoảng mới mua thôi, mua cứ chọn ở người quen quen đây mổ, rồi cứ chọn thịt nạc mua thôi, mỡ thì chẳng mấy khi mua".

 

Sau vụ ngộ độc rượu tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, và 5 xã biên giới của huyện Phong Thổ, Lai Châu, chính quyền các xã đã ra quân tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và tự hủy trên 5.000 lít rượu không rõ nguồn gốc. Tất cả các cửa hàng bán rượu bị niêm phong số rượu hiện có và các gia đình nấu rượu cũng tạm thời ngừng sản xuất.

 

Tuy nhiên, rượu vẫn được bà con lén lút mua bán mà chưa được chính quyền kiểm soát chất lượng. Nhiều trường hợp còn trốn lên lán nương để uống rượu.

 

Các vụ ngộ độc trên đa phần liên quan đến rượu, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thuốc bảo vệ thực vật...

 

Cùng với rượu, theo những người buôn đồ nướng ở chợ phiên Dào San, huyện Phong Thổ, việc mua bán gà đông lạnh của họ diễn ra nhiều năm nay, nhưng chưa bao giờ bị lực lượng chức năng hỏi tới. Trung bình một thùng gà đông lạnh 15kg, gồm toàn đùi và thịt, được họ mua với giá 400-450 nghìn đồng. Khi mang ra chợ bán, mỗi đùi gà hoặc một xiên thịt, bán với giá từ 10-15 nghìn đồng. Thực khách chủ yếu là đồng bào vùng cao, ít tiền. Mỗi thùng thịt, đùi gà, người bán lãi khoảng 500 nghìn đồng.

 

Nắm bắt được tâm lý của khách, kẻ xấu thường lợi dụng tuồn các mặt hàng hết hạn sử dụng, kém chất lượng, hàng giả đến để phục vụ bà con. Ham rẻ, người dân thường mua nhiều và đây là nguy cơ gây ngộ độc tập thể cho bà con.

 

Năm 2016, tại Yên Bái xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm, trên 230 người mắc, 4 trường hợp tử vong. Các vụ ngộ độc này chủ yếu xảy ra ở các huyện vùng cao như: Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên, Văn Chấn. 

 

Ông Vàng A Giàng, Phó Chủ tịch UBND xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, cho biết: “Ở trên này chỉ có 3 thôn bản có điện. Thực phẩm khi mua về không dùng hết, chưa dùng đến, chỉ có cách là sấy khô để không bị bốc mùi hôi thối. Đối với rau thì mình mua cũng chỉ biết mua thôi, chưa có cái gì để khẳng định là sạch hay không sạch”.

 

Để phòng tránh ngộ độc, nhiều người dân chúng tôi tiếp xúc cho rằng trước hết bản thân phải nâng cao ý thức trong sử dụng thực phẩm. Còn các ngành chức năng thì cho rằng phải tăng cường các biện pháp quản lý, có những giải pháp chặt chẽ, đủ mạnh và quyết liệt hơn mới có thể hạn chế được tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể ở vùng cao Tây Bắc.

 

Vậy những giải pháp đó như thế nào? Mời đón đọc bài 3: “Ngăn chặn ngộ độc thực phẩm tập thể ở vùng cao Tây Bắc – Giải pháp cần đi vào thực tế”.

 

VOV Tây Bắc


Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC