Gia Lai: Đột phá trong xuất khẩu nông sản chủ lực
Thứ tư, 08:09, 27/12/2023 CTV Thảo Nguyên CTV Thảo Nguyên
VOV4 - Năm 2023, tỉnh Gia Lai đạt được tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu nông sản, với 680 triệu USD, tăng 10% so với năm ngoái. Xuất khẩu nông sản của tỉnh trong nhiều năm liền liên tục tăng trưởng và đạt được những con số ấn tượng.

 

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh ước đạt 680 triệu USD, tăng 3,03% so với năm 2022. Trong đó, mặt hàng cà phê tiếp tục dẫn đầu khi đạt kim ngạch 240.000 tấn, chiếm 72% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tại Công ty TNHH Vĩnh Hiệp- doanh nghiệp xuất khẩu lớn của tỉnh Gia Lai trong nhiều năm, năm 2023, sản lượng cà phê  xuất khẩu là trên 100.000 tấn cà phê, đạt kim ngạch hơn 200 triệu USD. Để làm được điều này, trong suốt thập kỷ vừa qua, công ty đã tổ chức liên kết sản xuất với nông dân, hiện đã đạt vùng nguyên liệu 25.000ha, tương đương sản lượng khoảng 75.000 tấn cà phê xô/năm. Song song đó là luôn tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Cùng với Công ty Vĩnh Hiệp còn có 30 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cà phê sang thị trường 50 quốc gia. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp có uy tín trên thị trường như: Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hoa Trang, Công ty cổ phần Tín Thành Đạt, Công ty TNHH Thương mại và chế biến Louis Dreyfu Company Việt Nam (doanh nghiệp FDI).

Điểm chung là các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đều đầu tư nhà máy quy mô công nghiệp, hệ thống kho chứa luôn được nâng cấp, mở rộng hàng năm để nâng cao chất lượng, giá trị cà phê, đáp ứng yêu cầu của những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản…

Cùng với cà phê, trái cây cũng có tăng trưởng mạnh về giá trị, đóng góp tỷ trọng cao trong kết quả xuất khẩu trong năm 2023 của tỉnh Gia Lai. Trong đó, tiêu biểu là các sản phẩm như chanh dây cô đặc, dứa, xoài đông lạnh... Ông Lưu Quốc Thạnh-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quicornac cho biết, năm qua, doanh nghiệp đã thu mua và chế biến khoảng 70.000 tấn chanh dây tươi để sản xuất các mặt hàng như: nước chanh dây cô đặc đông lạnh, nước chanh dây thanh trùng đông lạnh, hương chanh dây tự nhiên, phân phối đến hơn 40 nước trên thế giới, trong đó có các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Hà Lan, Anh...

Ông Phạm Văn Binh-Giám đốc Sở Công thương-cho biết: Trong khoảng 3 năm trở lại đây, trái cây là mặt hàng xuất khẩu liên tục gia tăng giá trị, với kim ngạch trên 100 triệu USD/năm.  Với sự phát triển theo chiều sâu, sản xuất theo tiêu chuẩn của ngành nông nghiệp địa phương và sự đầu tư công nghệ chế biến của doanh nghiệp, thì mặt hàng xuất khẩu này có tiềm năng tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo.

Hiện nay, toàn tỉnh Gia Lai có trên 255.000ha cây trồng các loại sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic, Rainforest Alliance, FLO, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.  Cùng với đó, toàn tỉnh hiện có 193 mã số vùng trồng cho hơn 9.000 ha rau quả và 32 mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu với tổng công suất trên 1.200 tấn quả tươi/ ngày.

Ông Phạm Văn Binh- Giám đốc Sở Công thương Gia Lai cho biết: năm 2024, tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 750 triệu USD, tăng 10% so với năm 2023. Ngành Công thương Gia Lai sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng các chuỗi liên kết từ trồng trọt, xây dựng chuỗi ngành hàng bền vững; xây dựng thương hiệu gắn với chỉ dẫn địa lý của tỉnh; hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất; đổi mới công nghệ chế biến sâu; hỗ trợ thông tin để doanh nghiệp và người dân tiếp cận các nguồn vốn vay, các gói hỗ trợ vay khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các chứng nhận; hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình xúc tiến thương mại, triển lãm quốc tế, kết nối giao thương ở nước ngoài,… để đảm bảo đạt được mục tiêu mà tỉnh đề ra về xuất khẩu nông sản./.

CTV Thảo Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC