Kon Tum: Vườn sâm Ngọc Linh đặc biệt của hộ nghèo ở huyện Tu Mơ Rông
Thứ hai, 14:17, 26/02/2024 Nguyễn Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên Nguyễn Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Trong chuyến công tác tới tỉnh Kon Tum vào tháng 9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tặng hộ nghèo ở huyện Tu Mơ Rông 12.000 cây sâm Ngọc Linh giống. Thời gian qua, được sự hỗ trợ của chính quyền và ngành nông nghiệp, 300 hộ nghèo của huyện đã tiến hành xuống giống, hình thành vườn sâm quý đặc biệt trên núi Ngọc Linh.

 

Sau khi tổ chức làm đất, đồng loạt xuống giống từ tháng 12/2023 đến nay, ngày nào ở Vườn sâm Ngọc Linh mà Thủ tướng Chính phủ tặng giống cho hộ nghèo của huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cũng có người dân canh trực, chăm sóc.

Thôn Tân Ba, xã Tê Xăng có 22 hộ nghèo được huyện phân bổ mỗi hộ 40 cây sâm Ngọc Linh giống mà Thủ tướng tặng. Để những cây sâm quý phát triển tốt, tất cả các hộ nghèo được hỗ trợ sâm giống đều dành sự quan tâm, chăm sóc cẩn thận từng cây sâm.

“Bà con 22 hộ nghèo lên làm lưới che đuổi chuột, chim. Rồi lấy mùn để bảo đảm cho sâm. Làm xong bài bản rồi là 3 hộ là một tổ lên tưới nước, rồi kiểm tra sâm, bảo đảm cho sâm của bà con”. - Anh A Phai cho biết.

Anh A Phát, người trong suốt những ngày Tết Nguyên đán vừa qua luôn có mặt trên vườn bảo vệ, chăm sóc sâm Ngọc Linh chia sẻ: “Được Thủ tướng Chính phủ tặng giống sâm chúng tôi rất hào hứng và rất vui mừng vì chúng tôi là thuộc diện hộ nghèo. Sau này sâm tốt, có kết quả chúng tôi đỡ phải nghèo như thế này để được thoát nghèo như bao hộ khác”.

Tạo điều kiện để 300 hộ nghèo ở 23 thôn thuộc 8 xã trong huyện có đất trồng 12.000 cây sâm Ngọc Linh Thủ tướng Chính phủ tặng, chính quyền huyện Tu Mơ Rông đã giao cho mỗi xã ít nhất 0,5 héc ta đất trên núi Ngọc Linh ở khoảnh 6, Tiểu khu 218 thuộc xã Măng Ri.

Diện tích đất này ở độ cao trên 1.500m so với mặt nước biển, dưới tán rừng tự nhiên rất thuận lợi cho việc trồng sâm Ngọc Linh. Chính quyền huyện cũng đã dự liệu việc từ vườn 12.000 cây sâm giống được Thủ tướng tặng, các hộ nghèo trong những năm tới sẽ có đủ đất để nhân giống mở rộng vườn sâm, đồng thời, hỗ trợ kỹ thuật canh tác đảm bảo vườn sâm sinh trưởng, phát triển tốt tạo sinh kế lâu dài cho người dân.

Ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum cho biết: “Thủ tướng tặng sâm cho hộ nghèo tạo sinh kế lâu dài và thoát nghèo bền vững cho người dân. Trên cơ sở hỗ trợ của Thủ tướng huyện đã giao cho Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp hướng dẫn về mặt kỹ thuật cho bà con để bà con làm tập trung, đảm bảo kỹ thuật canh tác thu về kết quả tốt nhất. Xây dựng quy chế quản lý vườn sâm trên cơ sở đó phân công cụ thể đối với chính quyền các xã luân phiên bảo vệ và quản lý cũng như chăm sóc vườn sâm. Trên cơ sở nguồn lực của Chương trình mục tiêu quốc gia trích các nguồn hỗ trợ để xây dựng hàng rào bảo vệ”.

Nguyễn Khoa Điềm/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC