Cách đây hơn 7 năm, gia đình bà Đinh Thị Mây, bản Cồn Huất 1 là hộ đầu tiên của xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đưa cây lê tai nung về trồng,thay thế mấy nương chè cằn cỗi, năng suất thấp. Đến năm 2018, cây lê bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Thấy cây lê phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng và đem lại hiệu quả kinh tế, gia đình bà Mây đã mở rộng diện tích lên gần 6 ha, với 4.000 gốc. Năm nay dự kiến thu hơn 30 tấn quả với nguồn thu khoảng 900 triệu đồng:
"Bước đầu tiên chăm sóc khi thu hái xong là phải bón hoàn toàn phân hữu cơ, lấy phân chuồng ủ hoai mục. Đến khi cây ra hoa kết trái thì phải tỉa quả, bao trái để lê to đều. Bao trái còn tránh được sâu bọ và đảm bảo an toàn." - Bà Đinh Thị Mây chia sẻ.
Thấy cây lê cho hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt, năm 2021, bà Mây đã liên kết với các hộ dân trong vùng mở rộng diện tích và thành lập hợp tác xã Kiên Cường, với 7 thành viên tham gia, diện tích trồng là 15 ha. Từ khi tham gia hợp tác xã, gia đình anh Nguyễn Trung Kiên, bản Cồn Huất 1 và các thành viên đã tích cực ứng dụng công nghệ vào sản xuất và tìm được thị trường ổn định cho cây lê:
Riêng năm ngoái, hợp tác xã Kiên Cường đã thu được 70 tấn quả lê, trừ chi phí lãi hơn 2 tỷ đồng. Dự kiến năm nay, hợp tác xã thu gần 100 tấn quả có giá bán từ 30.000đ -80.000/kg. Ngoài bán quả, hợp tác xã còn bán cành hom giống, với hơn 1 vạn cây giống ra thị trường mỗi năm.
Với hơn 60 ha, sản phẩm lê tai nung ở Phiêng Khoài đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc nên việc tiêu thụ thuận tiện hơn, chủ yếu được đưa vào các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch trên địa bàn các tỉnh và Hà Nội. Được đưa về trồng chưa lâu, song cây lê tai nung đang dần khẳng định vị thế, mở thêm hướng phát triển kinh tế ở các xã biên giới Sơn La./
Viết bình luận