Niềm vui đầu xuân với các hộ nghèo biên giới Sơn La
Thứ hai, 17:28, 09/01/2023 Lê Hạnh/VOV Tây Bắc Lê Hạnh/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Sẻ chia khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, để mọi nhà đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau, trong 2 ngày cuối tuần 7,8/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại xã Chiềng On, huyện Yên Châu (Sơn La).

Gia đình anh Giàng Lao Chu là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã biên giới Chiềng On, huyện Yên Châu (Sơn La). Trong nhà chẳng có đồ vật gì đáng giá, ngoài chiếc giường cũ cùng bộ chăn mỏng để 5 người tránh giá rét. Hôm nay, được nhận những món quà gồm tiền mặt, chăn ấm, quần áo, gạo, nhu yếu phẩm... từ chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, anh Chu không giấu nổi niềm vui, sự phấn khởi coi đây là nguồn động viên để gia đình phấn đấu sang năm mới cố gắng lao động, sản xuất, thoát nghèo.

Cũng như bao cô cậu học trò ở địa bàn vùng cao biên giới, em Hoàng Khắc Đức, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học và THCS Chiềng On không có điều kiện để mua nhiều sách, truyện để đọc thoả thích. Hôm nay, chiếc xe thư viện lưu động chở đầy những cuốn sách, truyện, tạp chí mới đến nhà trường trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” khiến Đức rất thích thú.

 “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là hoạt động thường niên được Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La phối hợp với các cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh tổ chức với đa dạng các hoạt động an sinh xã hội, văn hóa, văn nghệ, mang đến không khí vui Xuân, đón Tết ấm áp cho bà con xã biên giới.

Dịp này, hơn 930 suất quà, gồm tiền mặt, chăn ấm, quần áo, gạo, nhu yếu phẩm… được trao tặng cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; học bổng “nâng bước em đến trường, con nuôi Đồn biên phòng” được trao cho 30 học sinh nghèo vượt khó.

Chương trình còn có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân biên giới xã Chiềng On và khu vực lân cận; thăm, tặng quà lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào; ngày hội đọc sách và trải nghiệm xe thư viện lưu động; giao lưu các trò chơi dân gian như gói bánh chưng, giã bánh dày, kéo co, đẩy gậy, ném còn…

Hằng năm mỗi độ Tết đến Xuân về, Bộ đội biên phòng đều phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình xuân biên phòng - ấm lòng dân bản; tất cả các đồn biên phòng đều tổ chức, riêng Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức tại 1 xã biên giới với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính uỷ Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, năm nay là năm thứ 7 Bộ đội biên phòng tỉnh tổ chức chương trình Xuân biên phòng - ấm lòng dân bản. Chúng tôi đã huy động các nguồn lực đảm bảo 100% hộ nghèo của xã đều có Tết; những phần quà thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay chăm lo cho đời sống nhân dân, đặc biệt là nhân dân khu vực biên giới.

Những món quà ý nghĩa đã mang Tết sớm đến với bà con biên giới Sơn La; không chỉ góp phần giúp bà con có cái Tết ấm áp, đầy đủ hơn, mà còn thắt chặt hơn nữa tình quân dân thắm thiết nơi biên cương; động viên đồng bào các dân tộc, cán bộ, chiến sỹ vùng biên tiếp tục đoàn kết thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc./

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC