Ninh Thuận phát triển du lịch vùng đồng bào Chăm
Thứ ba, 12:49, 23/05/2023 Minh Triều/CTV VOV Minh Triều/CTV VOV
VOV4.VOV.VN - Không gian văn hóa Chăm đã trở thành sản phẩm du lịch của tỉnh Ninh Thuận. Các di sản văn hóa Chăm từ đền tháp, lễ hội truyền thống và các làng nghề làm gốm, dệt thổ cẩm của người Chăm nếu được kết nối, khai thác hiệu quả sẽ là sản phẩm du lịch tạo ra sinh kế để nâng cao thu nhập của người dân.

Chị Hán Thị Kim Sương ở làng Chăm Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước có những cảm nhận khá đặc biệt khi lần đầu tiên được tham gia tập huấn với chủ đề khai thác di sản văn hóa Chăm để phát triển bền vững với sự tham gia của cộng đồng, do Hội đồng Anh phối hợp với Trung tâm văn hóa Chăm Ninh Thuận tổ chức. Lớp học có 35 thành viên, đến từ làng nghề gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp và các địa phương có di tích tháp Chăm.

Với chị Sương việc tham gia tập huấn rất là bổ ích, giúp chị có kiến thức về phát triển du lịch cộng đồng dựa vào văn hóa Chăm. Ngôi làng của chị có tháp Pôrôme, do đó, chị sẽ quảng bá để khách tham quan tháp Pôrôme và có sự trải nghiệm về phát triển du lịch ở địa phương.

Không chỉ được hướng dẫn các kiến thức về phát triển du lịch cộng đồng, các học viên còn được tìm hiểu về nhạc cụ truyền thống Chăm, hát dân ca, các điệu múa Chăm, cách người dân làng nghề tạo ra một sản phẩm gốm, một tấm vải thổ cẩm. Tất cả các nội dung tập huấn đều nhằm mục đích giúp người dân khai thác hiệu quả di sản để phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Với hệ thống các tháp Chăm còn khá nguyên vẹn cùng với các lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm và các làng nghề truyền thống như làng dệt Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc, nếu được khai thác tốt sẽ là những điểm đến rất hấp dẫn, để Ninh Thuận khai thác các di sản văn hóa Chăm phát triển du lịch cộng đồng.

Về tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng đạt hiệu quả, chị Phạm Thu Nga, Hội đồng Anh mong muốn địa phương sẽ tiếp tục phát huy các giá trị truyền thống và triển khai các hoạt động đa dạng vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, vừa hỗ trợ cộng đồng tại địa phương phát triển kinh tế dựa trên di sản văn hóa của địa phương mình.

Hiện tại, các điểm đến như làng nghề gốm Bàu Trúc, làng nghề dệt Mỹ Nghiệp bình quân mỗi ngày có hơn 300 khách đến tham quan. Riêng tháp Pô klong Girai, mỗi năm thu hút khoảng 120 ngàn khách du lịch. Đến Ninh Thuận, du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của đồng bào Chăm với nhiều nghi lễ truyền thống và tham gia các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người Chăm Ninh Thuận.

Tại làng gốm Bàu Trúc, bên cạnh kiểu chế tác gốm không bàn xoay thì việc lấy đất sét làm gốm và kỹ thuật nung lộ thiên cũng hết sức độc đáo làm cho du khách hết sức thích thú. Khi đến làng gốm Bàu Trúc, với việc trực tiếp trải nghiệm cách làm gốm cùng các nghệ nhân, du khách là người giúp quảng bá sản phẩm gốm Chăm Bàu Trúc đến với mọi miền đất nước.

Anh Siêu H Riêng một du khách ở tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian tham quan tại làng nghề gốm Bàu Trúc, tôi phát hiện  rất nhiều tài sản là nguồn lực để phát triển thành du lịch cộng đồng. Một trong những tài sản lớn nhất là gốm Bàu Trúc. Khi gốm Bàu Trúc được Unesco công nhận là di sản thế giới thì đấy là một nguồn lực rất lớn nếu cộng đồng Chăm ở làng Bàu Trúc kết nối với các cộng đồng khác hoặc các nghệ nhân kết hợp với văn hóa ca múa nhạc để phát triển du lịch cộng đồng Bàu Trúc.

Từ hai năm nay, tại làng gốm Bàu Trúc đã thành lập Ban du lịch cộng đồng với đầy đủ các tổ chuyên môn như: Tổ đón tiếp khách, tổ ẩm thực, tổ làm gốm, tổ văn nghệ… Nhờ hoạt động chuyên nghiệp mà Ban du lịch cộng đồng Bàu Trúc không chỉ phục vụ du khách đến tham quan tại làng nghề mà còn được mời đi biểu diễn, quảng bá sản phẩm gốm Chăm nhiều địa phương trên cả nước.

Hiện nay, các thành viên trong Ban du lịch cộng đồng Bàu Trúc đang luyện tập văn nghệ để giới thiệu nhiều nét văn hóa đặc trưng, biểu diễn nghề gốm truyền thống và ẩm thực Chăm cho du khách tham quan tại làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Khai thác di sản văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng tại các vùng đồng bào Chăm Ninh Thuận đã tạo ra nhiều công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó,  du lịch dựa vào di sản còn giúp gìn giữ và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào Chăm Ninh Thuận.

Cùng với các sản phẩm du lịch hiện có ở Ninh Thuận, du lịch tìm hiểu di sản văn hóa Chăm đã trở thành một phần không thể thiếu đối với du khách trong hành trình đến với tỉnh Ninh Thuận. Di sản văn hóa Chăm nếu được kết nối không chỉ giúp phát triển du lịch mà còn giúp các làng nghề phát triển, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong giai đoạn hiện nay./.

Minh Triều/CTV VOV

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC