Quảng Ninh: Nhiều rừng hồi tại huyện Bình Liêu mắc bệnh lạ
Thứ ba, 19:52, 26/03/2024 Vũ Miền/VOV Đông Bắc Vũ Miền/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Một loại nấm gây rụng lá đang gây thiệt hại nặng cho người trồng hồi ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh.

 

Nhiều cánh rừng hồi ở huyện Bình Liêu, Quảng Ninh đang bị rụng lá do nhiễm một loại nấm. Nếu không có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu, bệnh có thể lan rộng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng hoa hồi vụ tới. 

Ông Hoàng Văn Hải, người Tày thôn Đồng Cậm, xã Hoành Mô cho biết, nhà ông trồng 3ha hồi. Cây cho hoa tốt nhưng 2/3 diện tích trồng bị nhiễm bệnh nên năng suất và giá cả đều giảm đi một nửa so với năm trước. Đây cũng là tình trạng chung của nhiều gia đình trong huyện. 

Bình Liêu là huyện nông nghiệp miền núi của tỉnh Quảng Ninh. Địa phương này có hơn 43.000 ha đất lâm, nông nghiệp, chiếm 91,5% diện tích tự nhiên. Bình Liêu cũng là huyện có diện tích trồng hồi lớn của tỉnh với khoảng 8.300 ha, tập trung tại các xã Đồng Văn, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Húc Động. 

Theo bà Lê Thị Thu Hương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Bình Liêu, huyện đã đề xuất Sở KHCN tỉnh xem xét, nghiên cứu chủng nấm, từ đó đưa ra phương án chính xác để khắc phục. 

"Huyện tập trung vận động người dân thực hiện chăm sóc, phát dọn cây hồi và thực hiện bón phân hữu cơ để nâng cao sức chống chịu sâu bệnh. Cũng tập huấn với các lớp cho bà con cách quản lý chăm sóc cây hồi theo các cầm tay chỉ việc, tức là phòng chống dịch bệnh tổng hợp từ biện pháp chăm sóc cây khỏe để khả năng chống chịu với bệnh tốt hơn". Bà Hương nói.

Được biết, nấm bệnh gây rụng lá rừng hồi ở Bình Liêu, khác hoàn toàn với nấm bệnh ở các tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn. Trước khi các cơ quan chuyên môn có phương án xử lý tốt nhất, người dân cần chủ động chăm sóc, bón phân hữu cơ cho diện tích Hồi còn lại để nâng cao tính chống chịu và hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do nấm gây ra.

Vũ Miền/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC