Thắp sáng những nẻo đường biên cương
Thứ sáu, 16:15, 23/12/2022 Thanh Hiếu/VOV Miền Trung Thanh Hiếu/VOV Miền Trung
VOV4.VOV.VN - 3 năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã xây dựng gần 100 mô hình “Ánh sáng vùng biên”, thắp sáng những nẻo đường nơi biên giới, đưa ánh điện đến với những bản làng xa xôi.

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự, tăng cường tình đoàn kết quân dân, chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Bản Dốc Mây, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình nằm biệt lập giữa đại ngàn Trường Sơn, giáp biên giới 2 nước Việt Nam - Lào. Không có đường đi lại, không có điện thắp sáng, bà con bản Dốc Mây dường như sống tách biệt với bên ngoài, tự cung tự cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải lội bộ hơn 20km đường rừng và đi từ tờ mờ sáng mới đến được với bản Dốc Mây. Hành trình mang “Ánh sáng vùng biên” đến với bản Dốc Mây đầy khó khăn, vất vả. Bộ đội phải dùng ba lô gùi thiết bị, khiêng máy móc và một ít lương thực dùng trong những ngày công tác nơi đây.

Đồn Biên phòng Làng Mô đã lắp đặt 20 cột đèn sử dụng năng lượng mặt trời thắp sáng bản xa xôi này. Khi đêm xuống, bản làng sáng bừng ánh điện. Mọi người đi lại thuận tiện, an toàn, trẻ em được vui chơi dưới ánh điện chiếu sáng.

Em Hồ Văn Chơi, bản Dốc Mây, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình vui mừng khi thấy ánh điện tỏa sáng bản làng. Bản em có điện đường ai cũng vui, em cảm thấy rất hạnh phúc. Từ nay việc đi lại thuận tiện hơn, không cần đèn pin, em vẫn đi lại trên đường được.

Với quan điểm “dễ trước khó sau, trên dưới cùng làm”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã quyết tâm xây dựng mô hình “Ánh sáng vùng biên”. Tại bản Cồn Roàng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình chưa có đường ô tô vào bản. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Roàng tự nguyện trích lương và kêu gọi tài trợ để xây dựng mô hình “Ánh sáng vùng biên”.

Bộ đội Biên phòng và bà con dân bản phải gùi cõng gần 2 tấn vật liệu, thiết bị đi quãng đường hơn 5km đồi núi, đèo dốc để thi công công trình. Từ 36 bộ cột đèn sử dụng năng lượng mặt trời, trải dài gần 2 cây số, công trình “Ánh sáng vùng biên” đã thắp sáng cả bản Cồn Roàng.

Ông Lê Công Toán, Bí thư Huyện ủy Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, Bộ đội Biên phòng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào trong điều kiện nguồn xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình dân sinh của địa phương còn hạn chế. Bộ đội Biên phòng cũng quan tâm thực hiện tốt công tác dân vận, xây dựng các mô hình dân vận khéo như giúp đồng bào trồng lúa nước, xây dựng “Ánh sáng vùng biên”, xây đường bê tông...Bộ đội Biên phòng thực sự là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Mô hình “Ánh sáng vùng biên” không chỉ có ở những bản làng xa xôi nơi biên giới mà còn đến với những vùng đồng bào có đạo, với những bà con ngư dân vùng biên giới biển. Cũng từ mô hình này, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã xây dựng công trình tặng bà con bản Na Chắt, cụm bản Lằng Khằng, tỉnh Khăm Muộn, nước bạn Lào.

Để hoàn thành hệ thống cột đèn bảo đảm tính thẩm mỹ và bền vững, Bộ đội Biên phòng đã lập “xưởng cơ khí” ngay tại trụ sở cũ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng với những người thợ “tay ngang” mang áo lính. Hàng nghìn cây cột đèn được chở về các bản làng rồi được những người thợ “tay ngang” đo đếm, khảo sát, lắp đặt.

Qua 3 năm thực hiện mô hình này, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình xây dựng và đưa vào sử dụng 96 công trình “Ánh sáng vùng biên”, trải dài hơn 90km thắp sáng các bản làng vùng biên giới. Đơn vị đã vận động hơn 4,5 tỷ đồng với hơn 3.500 ngày công của bộ đội và hơn 1.000 ngày công của người dân để hiện thực hóa “Ánh sáng vùng biên”.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, “Ánh sáng vùng biên” là minh chứng cho tình đoàn kết quân - dân, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đối với đồng bào nơi biên giới, vùng biển. Công trình “Ánh sáng vùng biên” có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự ở các bản biên giới. Trong thời gian sắp tới, để tiếp tục thực hiện nội dung chương trình này, Bộ đội Biên phòng tập trung chỉ đạo nhiều nội dung, trong đó có các công trình “Ánh sáng vùng biên” và nhiều công trình thiết thực ở trên tuyến biên giới./.”

Một số hình ảnh về các công trình “Ánh sáng vùng biên” ở Quảng Bình

 

Thanh Hiếu/VOV Miền Trung

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC