Vùng dân tộc thiểu số Lâm Đồng giàu lên nhờ phát huy lợi thế cây trồng
Thứ tư, 10:52, 07/02/2024 Quang Sáng/VOV Tây Nguyên Quang Sáng/VOV Tây Nguyên
VOV4.VOV.VN - Nhờ thay đổi tư duy trong canh tác, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát huy được thế mạnh của địa phương, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp theo hướng nâng cao giá trị và bền vững... Năm 2023, Lâm Đồng có tăng trưởng kinh tế đạt 5,63% và thu nhập bình quân đầu người đạt trên 85 triệu đồng.

 

Nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, bà Ka Hằng là một trong những nông dân ở thôn Đarahoa, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) vẫn đạt mức thu nhập cao hơn năm ngoái.

Bà cho biết, thị trường rau hoa trong năm 2023 có sức tiêu thụ yếu, giá cả không ổn định nhưng cà phê lại rất được giá. Thêm vào đó, cả 3 sào rau, hoa và 2 ha cà phê đều nâng cao được cả năng suất và chất lượng nên gia đình đã đạt doanh thu gần 500 triệu đồng.

“Hầu như bà con đã biết học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bà con đã có nhiều nguồn thu từ cây cà phê và hoa màu. Từ đó một số hộ dân đã xây nhà mới, mua thêm máy móc để phục vụ sản xuất. Bà con cũng đã hiến đất làm đường bê tông, đường nhựa, nhờ đó bộ mặt nông thôn mới ngày càng phát triển và hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Trong buôn chỉ còn 7 hộ nghèo, cận nghèo 6 hộ, so với năm 2022 giảm rõ rệt. Năm 2023 mặc dù tình kinh tế trong nước và thế giới ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống người dân nhưng nhờ sự đoàn kết một lòng giữa người dân và chính quyền địa phương nên đời sống của bà con trong năm qua ấm no, hạnh phúc hơn”. - Bà Ka Hằng nói.

Tương tự, từ chỗ thay đổi tư duy canh tác, mạnh mẽ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, cộng với ý thức tự lực vươn lên của người dân, người dân tộc thiểu số K’ho ở Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông đã phát triển đi lên rất nhiều so với trước.

Theo ông K’Bát, ở thôn Păng Dung, xã Đạ K’Nàng, chính bởi kịp thời chuyển đổi một phần diện tích cà phê già cỗi, cho năng suất thấp sang trồng dâu nuôi tằm và nhiều loại cây ăn quả mà kinh tế của gia đình mình đã có sự cải thiện rõ rệt.

Ngoài trồng dâu nuôi tằm, gia đình ông và người dân trong vùng còn trồng xen canh bơ, sầu riêng, chuối laba nên tháng nào cũng có thu nhập. Đời sống kinh tế của buôn làng cũng theo đó không ngừng được phát triển đi lên.

"Trước đây bà con sản xuất rất khó khăn. Còn bây giờ được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về làm cà phê, trồng dâu nuôi tằm đường xá thuận lợi, hàng hóa được tiêu thụ nhiều do đó đời sống của bà con tại địa phương đã khá lên nhiều so trước. Hiện bà con phấn khởi thi đua làm ăn, đã biết học hỏi khoa học kỹ thuật từ các địa phương khác, có người đã mạnh dạn ghép cây cà phê, trồng thêm rau màu, trồng chanh dây... từ đó mặt bằng kinh tế chung của bà con khá hơn rất nhiều so với trước”. - Ông K’Bát chia sẻ.

Không chỉ tập trung sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều vùng dân tộc thiểu số K’ho của tỉnh Lâm Đồng còn hình thành được nhiều mô hình sản xuất và bao tiêu sản phẩm, không chỉ giúp ổn định sản xuất theo hướng bền vững mà còn đảm bảo được nguồn thu nhập.

Đơn cử như xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, bà con nơi đây đã phát huy có hiệu quả tiềm năng và lợi thế của địa phương mình phát triển nhiều loại cây công nghiệp lâu năm có giá trị kinh tế cao như chè, cà phê, sầu riêng, măng cụt, mắc ca và một số loại cây ăn trái khác, với vùng sản xuất ổn định lên đến hơn 5.000ha.

Trong số này, có nhiều mô hình sản xuất đạt doanh thu từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/năm, cá biệt có mô hình trồng sầu riêng đạt 2 tỷ đồng/năm. Theo ông K’Châu, ở thôn 3, xã Lộc Nam, nhờ thay đổi nhận thức, mạnh dạn áp dụng tiến hộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăm lo làm ăn và xây dựng cuộc sống mới, cái đói cái nghèo đã sớm được đẩy lùi ra khỏi từng căn nhà, bếp lửa.

Đời sống kinh tế phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số của tỉnh Lâm Đồng luôn được giữ vững. Bà con đã phát huy tốt khối đại đoàn kết dân tộc, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, buôn làng giàu đẹp, văn minh.

Quang Sáng/VOV Tây Nguyên

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC