Xuân về trong những ngôi nhà đại đoàn kết ở Điện Biên
Thứ tư, 10:53, 07/02/2024 Vũ Lợi/VOV Tây Bắc Vũ Lợi/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Mùa xuân năm nay, các bản làng ở Điện Biên như khoác lên mình diện mạo mới bởi sự xuất hiện của 5.000 ngôi nhà kiên cố, khang trang. Đây là những ngôi nhà Đại đoàn kết được xây nên từ tình đoàn kết, sự sẻ chia, với truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam.

 

Những ngày cận Tết tất bật nhưng vui tươi, phấn khởi, anh Lò Văn Hiền cùng vợ là chị Quàng Thị Thi ở thị trấn Điện Biên Đông, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên tranh thủ hoàn thiện nốt một số công trình phụ trợ trong căn nhà mới để đón Tết.

Bản thân anh bệnh tật, thu nhập của cả nhà chủ yếu trông chờ vào việc vợ anh đi làm thuê nông nghiệp, nên cả đời mong ước mà chưa có căn nhà vững chãi để ở.

Gần đây, từ sự hỗ trợ của các cấp, ngành, gia đình anh đã dựng được ngôi nhà sàn mới khang trang. Mừng vui khôn xiết bởi từ đây các thành viên trong gia đình không còn thấp thỏm âu lo mỗi khi trời mưa gió. Niềm vui nhân đôi khi được vào nhà mới để ở ngay trong dịp trước thềm xuân mới.

Những ngày giáp Tết, trong ngôi nhà mới khang trang, gia đình anh Tòng Văn Bánh ở xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên cũng ngập tràn niềm vui. Ngôi nhà đại đoàn kết kiên cố vừa được bàn giao là món quà quá lớn lao dành cho gia đình trong năm mới. Đây sẽ là động lực để vợ chồng anh yên tâm làm ăn, xóa đói giảm nghèo.

"Có nhà mới rồi thì từ nay trở đi chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu, quyết tâm làm ăn cho đủ, tuy không giàu sang gì nhưng cũng phải cho no đủ". - Anh Lò Văn Hiền chia sẻ.

Điện Biên Đông là địa phương đầu tiên trong tỉnh Điện Biên hoàn thành chương trình làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với hơn 570 nhà. Tổng kinh phí làm nhà Đại đoàn kết của huyện Điện Biên Đông là hơn 63 tỷ đồng, trung bình vào khoảng 100 triệu đồng/nhà. 

Tất cả các căn nhà đã hoàn thành đều đảm bảo quy chuẩn, chất lượng, cũng như phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc địa phương.

Ông Mùa A Vảng, Bí thư Huyện ủy Điện Biên Đông cho biết: "Chúng tôi mất 5 tháng để triển khai 574 căn nhà và đã về đích đầu tiên ở trên các địa bàn của tỉnh Điện Biên. Chúng tôi xác định là phải dựa vào dân là chính, tất cả là phải có sự tham gia của người dân. Nếu như 574 căn nhà này mà phải bố trí làm theo như trước đây chúng ta làm là bố trí các lực lượng giữa các đội dân quân và thanh niên tham gia rút từng nhà thì sẽ không hoàn thành sớm được".

Ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên cho biết: Sau gần 9 tháng triển khai, đến nay, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành toàn bộ 5.000 ngôi nhà Đại đoàn kết theo Đề án 09 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Có được thành quả đó, là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo các cấp; của cấp ủy, chính quyền các địa phương và các cấp, ngành, cũng như nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Hương xuân đang ngập tràn trên khắp các bản làng vùng cao Tây Bắc. Với 5.000 hộ nghèo ở Điện Biên, mùa xuân năm nay thật ấm áp khi được ở trong những ngôi nhà khang trang được xây nên từ tình nhân ái, sự sẻ chia của người dân trên khắp mọi miền đất nước.

Đây cũng là mùa xuân thắp lên niềm tin, hy vọng về một cuộc sống mới ấm no, hạnh phúc hơn.

Vũ Lợi/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC