Yên Bái đảm bảo an toàn hoạt động du lịch trên hồ Thác Bà dịp nghỉ lễ
Thứ sáu, 10:54, 29/04/2022 Thu Ha bt- 4 ảnh Thu Ha bt- 4 ảnh
VOV4.VN - Sau một thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, du lịch Yên Bái đã mở cửa trở lại. Hồ Thác Bà – một trong những hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất Việt Nam dự báo sẽ là một điểm đến được du khách lựa chọn trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 này.

 

Hồ Thác Bà là hồ thủy điện đầu tiên của Việt Nam, với hơn 1.300 đảo lớn, nhỏ nhấp nhô trên mặt nước thuộc địa bàn huyện Yên Bình và Lục Yên của tỉnh Yên Bái. Với mặt hồ yên ả, không khí mát lành, hồ nước trong xanh, cùng với các khu nghỉ dưỡng cao cấp được xây dựng, nhiều điểm tham quan hấp dẫn như động Thủy Tiên, du ngoạn bằng thuyền trên hồ, thăm nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam, đền Thác Ông…Cùng với đó là các món ẩm thực đặc trưng chế biến từ nguồn thủy sản hồ Thác Bà của đồng bào Dao, Tày, Nùng, Cao Lan sống ven hồ, đây sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 này.


Đến với Thác Bà du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa.

Dù chưa đến ngày nghỉ lễ, nhưng lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm ở Yên Bái nói chung, hồ Thác Bà nói riêng tăng cao.

Phong cảnh hồ Thác Bà.

Hồ Thác Bà tuy nhiều đảo, nhưng cũng có những vùng nước rộng lớn, đảo cách đảo đến vài km, một số khu vực thường xuyên xuất hiện gió xoáy bất chợt trong mùa mưa bão, hoặc mặt hồ bị sương mù hạn chế tầm nhìn…tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Để hoạt động du lịch trên sông nước diễn ra an toàn, nhất là dịp nghỉ lễ khi lượng du khách tăng cao, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã tăng cường tuyên truyền đến người dân, các chủ tàu thuyền hoạt động dịch vụ du lịch trên sông nước về các quy định của pháp luật về an toàn đường thủy, hoạt động du lịch... Đồng thời, nhắc nhở hành khách đi trên các chuyến tàu thuyền phải tuân thủ  nghiêm các quy định như mặc áo phao, ngồi, đứng trên tàu thăm quan theo hướng dẫn viên....

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Yên Bái hướng dẫn du khách mặc áo phao đúng cách để đảm bảo an toàn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Yên Bái cũng tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn sắp xếp hành khách ngồi trên phương tiện thủy sử dụng áo phao, dụng cụ nổi; kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các phương tiện giao thông đường thủy nội địa. Tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trung tá Đinh Trọng Phong, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 6, Công an tỉnh Yên Bái nói: Chúng tôi trực 24/24 giờ trên vùng hồ, tuyến sông, tuyên truyền nhắc nhở bà con cũng như chủ phương tiện thủy nội địa về hoạt động an toàn. Đồng thời tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thời điểm hiện tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng trên khu vực hồ Thác Bà nói riêng và Yên Bái nói chung đều đã được đăng ký cơ bản kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Cùng với tuyên truyền, quảng bá về du lịch của địa phương, tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông; công khai đường dây nóng của cơ quan chức năng tại các điểm du lịch, cơ sở lưu trú để tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của du khách… để Yên Bái thực sự là điểm đến an toàn, hấp dẫn./.

 

Thừa Xuân/VOV Tây Bắc

Thu Ha bt- 4 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC