Cà Mau: Thơm ngon món ba khía muối trộn sẵn
Thứ năm, 15:22, 13/04/2023 Trần Hiếu/VOV ĐB Sông Cửu Long Trần Hiếu/VOV ĐB Sông Cửu Long
VOV4.VOV.VN - Ba khía muối là một trong những đặc sản ẩm thực có tiếng của tỉnh Cà Mau. Từ khi nghề truyền thống “Muối ba khía” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, sản phẩm ba khía muối ngày càng được nhiều người biết đến.

Gia đình bà Mai Thị Kim Chi (ở khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) là một trong những người tiên phong đưa món ba khía trộn sẵn đến với thực khách gần xa. Ban đầu, bà Chi chỉ trộn ba khía để dùng trong gia đình, rồi biếu cho người thân. Được mọi người khen ngon nên bà làm thử để bán, kiếm thêm thu nhập. 

Sau 8 năm phát triển, gia đình bà có nhiều khách hàng ở các tỉnh thành khu vực phía Nam. Mỗi tháng gia đình bà hiện cung ứng khoảng 600 kg ba khía muối trộn sẵn. Thời gian đầu làm nghề bà Chi cũng gặp nhiều khó khăn nhưng bà rút kinh nghiệm dần dần từ thực tế để có sản phẩm vừa ý như ngày nay.

Ba khía tươi sau khi tiến hành muối nguyên con thì khoảng 1 tuần có thể dùng để chế biến món ba khía muối trộn sẵn. Mỗi hộ gia đình gắn bó với nghề muối ba khía đều có những bí quyết riêng. Tuy nhiên, cơ bản vẫn gồm 2 công đoạn: xé nhỏ ba khía muối nguyên con sau đó trộn với các gia vị: chanh, khóm (dứa), tỏi, ớt, đường…để tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn.

Đối với những hộ gia đình hay cơ sở chuyên làm để bán thì sẽ họ để tạo ra sản phẩm phù hợp  với khẩu vị của khách hàng. Điều quan trọng nhất vẫn là làm sao có được sản phẩm chất lượng để giữ chân thực khách.

Bà Mai Thị Kim Chi chia sẻ: Mình làm kỹ người ta mới chuộng,  làm không kỹ người ăn biết liền. Nên điều quan trọng là phải sạch sẽ, đảm bảo để bán dài lâu. Công việc này giúp tăng thu nhập khá, hai đứa con học đại học được cũng nhờ làm món ba khía trộn sẵn này.

Muối ba khía là nghề truyền thống của một bộ phận người dân ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển. Vùng đất Rạch Gốc cũng là nơi cung cấp nguyên liệu ba khía chất lượng nhất trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Vào cuối năm 2019, khi nghề “muối ba khía” được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia thì sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc càng được nhiều người biết đến. Từ đó, các vựa chuyên cung cấp sản phẩm có điều kiện phát triển hơn.

Người dân gắn bó với nghề cung cấp 2 sản phẩm chủ yếu: Ba khía muối nguyên con và Ba khía muối trộn sẵn. Sản phẩm nào cũng hút hàng, tuy nhiên, sản phẩm ba khía muối trộn sẵn tiện dụng hơn khi mua về là có thể ăn luôn, không cần chế biến.

Chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang cho biết, món ba khía trộn sẵn này được khách hàng rất là chuộng. Khi mua sản phẩm này họ rất quan tâm đến chất lượng, mẫu mã và bao bì. Từ đó, cơ sở của chúng tôi cũng trang bị thêm máy móc để hỗ trợ cho việc bảo quản tốt hơn. Như vậy, người tiêu dùng có thể yên tâm về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giá ba khía tươi đang ở mức khoảng 80.000 đồng/kg. Ba khía muối trộn sẵn đang được các cơ sở ở địa phương bán với giá 120 – 130 ngàn đồng/kg. Sản phẩm này rất hút hàng, nhất là vào các thời điểm lễ Tết. Tuy nhiên, người dân địa phương luôn bán với giá cả ổn định để đảm bảo uy tín, thương hiệu cho sản phẩm ba khía muối Rạch Gốc. Hiện một số cơ sở còn quảng bá, phát triển bán sản phầm trên các trang mạng xã hội, kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng dễ tiếp cận với sản phẩm hơn./.

Trần Hiếu/VOV ĐB Sông Cửu Long

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC