Sa Pa phát huy và bảo tồn văn hóa bản địa gắn liền với phát triển du lịch
Thứ hai, 11:54, 21/08/2023 CTV Trung Kiên/VOV Tây Bắc CTV Trung Kiên/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Lấy văn hóa bản địa làm nền tảng để phát triển Du lịch, Sa Pa đang khá thành công với hướng đi này. Việc khai thác tốt những giá trị riêng có về thiên nhiên, bản sắc, nét đẹp văn hoá dân tộc đã tạo ra sức hút và sự phát triển bền vững cho ngành du lịch Sa Pa.

 

Cách trung tâm thị xã Sa Pa gần 3km, Cát Cát là một trong những bản làng cổ của đồng bào dân tộc Mông. Nơi đây còn lưu truyền nghề thủ công truyền thống và những phong tục tập quán có giá trị cao về văn hóa lịch sử.

Những ngày cuối tuần, du khách đến đây sẽ được thưởng thức tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc của hơn 130 bạn nhỏ. Các em mặc trang phục truyền thống, thể hiện những bài hát cổ được chuyên gia về văn hóa Mông phục dựng lại.

Tại đây không chỉ các chàng trai, cô gái mà các già làng trưởng bản cũng tham gia biểu diễn văn nghệ thực cảnh tái hiện những sinh hoạt của người dân bản địa, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa lại vừa có thu nhập ổn định. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc công ty TNHH MTV Du lịch Cát Cát cho biết: "Chúng tôi bảo tồn khôi phục văn hoá Mông gốc để làm chủ đạo trong quá trình phát triển của mình để làm du lịch bền vững. Khách đến với Cát Cát sẽ được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu những hoạt động, những sinh hoạt đời thường của bà con dân bản, hoạt động nghề trao truyền lại cho các em, những vốn chữ viết của đồng bào Mông để hiểu hơn về văn hóa của đồng bào dân tộc."

Lấy văn hoá làm nền tảng du lịch, Cát Cát đã hướng mỗi người dân trở thành “đại sứ du lịch” của địa phương. Yêu Cát Cát, Jason 1 chàng trai đến từ nước Anh đã tự đổi tên tiếng Việt là Sơn và xin ở lại làm việc trong khu du lịch này. Sơn làm bánh, bán hàng ở đây được 2 tháng nay.

"Ở đây rất vui và được nói chuyện với nhiều người dân tộc rất là hay. Bởi vì người rất là tình cảm, có nhiều điểm rất thú vị." - Jason cho biết.

Xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa nơi lưu giữ được nhiều nét văn hóa của người Dao đỏ và người Mông. Anh Trần Chí Thành, Giám đốc HTX Tả Phìn Xanh đã chọn nơi đây để phát triển du lịch cộng đồng. Năm 2019, khu du lịch sinh thái vườn đá Tả Phìn là sản phẩm dịch vụ du lịch đạt chuẩn OCOP 4 sao đầu tiên của cả nước. Anh Thành chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi là khẳng định tiềm năng cho du lịch cộng đồng, lan toả để các đơn vị khác tham gia OCOP để phát triển du lịch cho Sapa và Tả phìn. Có được chứng nhận chúng tôi đã phát triển được thương hiệu, có nguồn khách du lịch đông hơn và tạo sinh kế tăng thu nhập,công ăn việc làm cho bà con địa phương."

Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới do Tạp chí Rough Guide của Anh và Tạp chí National Geographic của Mỹ xếp hạng ; “Điểm du lịch văn hoá hàng đầu thế giới”, rồi “Điểm du lịch có thắng cảnh thiên nhiên hấp dẫn hàng đầu thế giới”... điều khiến khu du lịch Sa Pa có được các giải thưởng này là bởi nơi đây đã rất thành công trong việc khai thác các yếu tố văn hóa bản địa để xây dựng các sản phẩm du lịch bền vững./.

CTV Trung Kiên/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC