Thảo nguyên đẹp như tranh hút khách du lịch đến xứ Lạng
Thứ tư, 16:27, 26/04/2023 Duy Thái/VOV Đông Bắc Duy Thái/VOV Đông Bắc
VOV4.VOV.VN - Là vùng đất cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lạng Sơn, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự chủ động và sáng tạo của người dân, doanh nghiệp, những tiềm năng du lịch của Hữu Lũng đang được đánh thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng) được thiên nhiên ưu đãi khi vừa có những núi đá vôi hùng vĩ và thác nước tung bọt trắng xóa, vừa có những thảo nguyên mênh mông, đặc biệt là thảo nguyên Đồng Lâm, vốn được ví như "Mông Cổ thu nhỏ” giữa lòng xứ Lạng.

Tại đây, vào mùa nước cạn du khách có thể trải nghiệm những đêm lửa trại hay những buổi sáng đạp xe, cưỡi ngựa trên những tràng cỏ rộng lớn. Mùa nước nổi, khi cánh đồng cỏ nhường chỗ cho những hồ nước trong xanh, du khách lại có những khoảnh khắc khó quên khi đi thuyền trên sông hay khám phá các hang động huyền bí, kỳ ảo. Điều đặc biệt thu hút du khách là những nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Mông, Dao, Sán Chỉ.

Anh Al Hasai, du khách Malaysia hào hứng chia sẻ,Tôi đã đi nhiều nơi ở Việt Nam, nhưng cảm giác ở đây thật sự khác biệt. Đó là cảm giác thật yên bình, điều này thôi thúc tôi khám phá hết mọi thứ ở đây từ cánh đồng cỏ, dòng song đến những con suối, hang động…Người dân nơi đây vô cùng thân thiện, cởi mở, họ giúp đỡ đoàn chúng tôi nhiệt tình, chu đáo.

Đến với "Mông Cổ giữa lòng xứ Lạng", du khách còn được thưởng thức ẩm thực địa phương với những món đặc sản như cá suối nướng, xôi nếp, rau rừng, gà đồi,... và tham gia, trải nghiệm cuộc sống của người địa phương tại các homestay với nhiều hoạt động phong phú như câu cá, làm vườn, nấu bánh chưng, làm xôi ngũ sắc...

Anh Hoàng Văn Chĩnh, chủ một homestay xã Hữu Liên cho biết, Homestay chúng tôi phục vụ khách ăn, nghỉ, đưa khách đi chơi, tham qua các điểm du lịch đặc trưng như thảo nguyên, hồ Nong Dùng… Thông thường, chúng tôi phục vụ du khách các món ăn truyền thống, đặc trưng của địa phương như gà, vịt, lạp sườn, nem nướng, bánh chưng đen, bánh bí đỏ. Gia đình tôi cũng đang hướng đến việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, phát triển những cách làm mới, mở các lớp học cho bà con địa bàn học và làm quà lưu niệm để bán cho khách, góp phần ổn định thu nhập.

Khu vực xung quanh thảo nguyên Đồng Lâm hiện có khoảng 20 dịch vụ homestay và du lịch cộng đồng. Dù vậy phần lớn các mô hình vẫn mang tính chất vừa làm vừa học, kết hợp trồng trọt và chăn nuôi.

Chị Hoàng Thị Luận, công chức văn hóa xã hội UBND xã Hữu Liên cho biết, Hữu Liên là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn nên nguồn thu nhập của người dân thường không ổn định. May mắn được thiên nhiên ưu đãi, nên tôi mong muốn du lịch sẽ ngày càng phát triển bền vững để bà con có thể ngày càng nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế. Chúng tôi cũng mong các cấp tạo điều kiện hỗ trợ Hữu Liên về kinh nghiệm, chuyên môn để phát triển du lịch sao cho bài bản, chuyên nghiệp, bền vững.

Tiềm năng du lịch của huyện Hữu Lũng đang dần được đánh thức. Không chỉ riêng Đồng Lâm, địa phương còn có nhiều điểm đến hấp dẫn du khách như rừng đặc dụng Hữu Liên, đền Bắc Lệ, đền Quan giám sát cùng nhiều lễ hội truyền thống của cư dân địa phương.

Hiện tại, mỗi năm, có khoảng 900.000 lượt du khách đến với Hữu Lũng và để thu hút thêm du khách, địa phương đang tích cực xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù.

        Ông Khổng Hồng Minh, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hữu Lũng cho biết, chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch cũng như nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, khuyến khích hỗ trợ cá nhân, tập thể tham gia phát triển du lịch; Song song với đó là công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo ANTT. Từ đó khắc phục tính thời vụ, kéo dài thời gian lưu trú của du khách.”

Với nhiều tiềm năng to lớn để phát triển du lịch, lại nằm trong phạm vi Công viên địa chất Lạng Sơn, Hữu Lũng có lợi thế phát triển du lịch và tạo sự khác biệt với những địa phương khác qua các sản phẩm đặc thù, có khả năng cạnh tranh. Thời gian tới, địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng, độc đáo, có sức cạnh tranh; chú trọng phát triển nhân lực ngành Du lịch; tăng cường quảng bá và xây dựng thương hiệu; tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức và khuyến khích, hỗ trợ cộng đồng thôn bản tham gia hoạt động du lịch... góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân./.

Một số hình ảnh về Hữu Lũng- Thảo nguyên đẹp như tranh:

 

Duy Thái/VOV Đông Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC