Đổi thay ở bản nghèo người La Hủ
Thứ tư, 16:51, 01/03/2023 Khắc Kiên/VOV Tây Bắc Khắc Kiên/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Với tập quán du canh, du cư, cuộc sống không ổn định nên cái đói nghèo thường xuyên đeo bám người La Hủ ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Được bộ đội Biên phòng tuyên truyền, vận động, giúp định canh, định cư và hướng dẫn triển khai các mô hình kinh tế mới, đời sống của đồng bào đã có nhiều đổi thay.

Anh Phản Lê Xa ở bản Tân Biên, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu vẫn nhớ như in thời điểm mấy năm trước cùng bà con xuống núi lập bản. Ngày đó, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Ủ đã vận động bố anh là ông Phản Xạ Chô - người có uy tín trong cộng đồng người La Hủ dẫn đường, băng rừng vượt suối tìm đến từng hộ gia đình để động viên, thuyết phục bà con từ bỏ cuộc sống du canh, du cư để định cư tại bản mới.

Các anh bộ đội biên phòng đã dành thời gian cùng ăn, cùng ở với bà con, giúp xẻ gỗ, làm nhà, hướng dẫn bà con cách trồng lúa nước, trồng màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Trong gian khó, tình cảm giữa quân và dân cứ thế ngày thêm bền chặt.

Anh Phản Lê Xa cho biết, nhà cửa được bộ đội biên phòng Đồn Pa Ủ làm cho dân, nên hiện tại bà con đã có nhà để ở. Từ lúc có nhà đại đoàn kết, bà con yên tâm sinh sống, kinh tế cũng đảm bảo hơn. Về chăn nuôi thì bộ đội xuống giúp, vận động vệ sinh chuồng trại nên dịch bệnh cũng ít đi. Cuộc sống của bà con ngày càng khấm khá hơn.

Bản Nhú Ma, xã Pa Ủ (Mường Tè, Lai Châu) thuần dân tộc La Hủ vốn ở cheo leo trên núi giữa mênh mông núi rừng. Những ngày đầu bộ đội về bản vận động, bà con không nghe và không muốn làm theo. Thế rồi đội ngũ người có uy tín trong bản được huy động vào cuộc.

Ông Ly Xạ Pu - người có uy tín ở bản Nhú Ma, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè cho biết, phải cố gắng hết sức vận động để bà con hiểu, cái gì làm được, cái gì không làm được. Để đảm bảo đời sống bà con được phát triển, tôi cố gắng hết sức vận động bà con làm ăn sản xuất, đủ no đủ mặc. Bây giờ khó khăn nhất là vận động học sinh ra lớp.

Xã Pa Ủ có 870 hộ, trên 3.700 nhân khẩu, trong đó người La Hủ chiếm hơn 98%. Nơi đây từng được biết đến là vùng lõi nghèo và lạc hậu; có thời điểm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí cũ chiếm tới 95%.

Nhờ lực lượng biên phòng tích cực vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xuống núi lập bản, hướng dẫn phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi... nên tỷ lệ đói nghèo hiện giảm xuống nay còn hơn 77% theo tiêu chí mới. Đáng kể nhất là địa phương phát triển được gần 300ha cây trồng mới như: sâm, thảo quả, sa nhân, quế, cam, mận... 

Thiếu tá Ngô Văn Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Ủ, huyện Mường Tè cho biết, Cấp ủy, chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng tuyên truyền, vận động nhân dân trực tiếp tham gia củng cố cơ sở chính trị, văn hóa, xã hội; chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, đường lối, pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, nhân dân luôn tích cực cùng bộ đội biên phòng và địa phương tham gia bảo vệ biên giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Những ngôi nhà mới khang trang hiện diện ở Pa Ủ ngày một nhiều, thay thế những căn nhà cũ nát trước đây; từng nương ngô, vạt lúa, đồi cây ăn quả lên xanh ngát mắt.... đó là diện mạo mới của bản làng người La Hủ hôm nay. Dù phía trước còn không ít khó khăn, nhưng có sự đồng hành của những người lính mang quân hàm xanh, chắc chắn cuộc sống của bà con nơi đây sẽ ngày thêm no ấm và hạnh phúc./.

Khắc Kiên/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC