Làng miến dong Bắc Kạn nhộn nhịp sản xuất vụ Tết
Thứ ba, 00:00, 17/01/2017

(VOV) - Sát Tết, các gia đình ở làng miến Lủng Vạng, xã Côn Minh, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, trải đầy mẹt, nong, sào phơi miến. Trong nhà, những lò tráng miến khói hơi nghi ngút. Ngoài sân, dong riềng chất cao ngút.

 

Côn Minh là vùng làm miến dong lâu đời nhất Bắc Kạn. Cả xã có 48 cơ sở chế biến, trong đó 25 xưởng chuyên sản xuất miến, 23 xưởng sản xuất tinh bột. Những năm gần đây, khi công nghệ bảo quản tinh bột dong tốt hơn, người ta có thể sản xuất miến quanh năm.

 

Ông Nông Văn Choang nói: “Bột dong ở đây tự cung tự cấp hết. Từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch đều tự tay mình làm. Mỗi năm được một vụ, trồng cuối tháng giêng, đầu tháng 2. Đến cuối tháng  8 – 9 âm lịch bắt đầu thu hoạch chuẩn bị vụ Tết”.

 

Những ngày gần Tết Nguyên đán, người dân hối hả thu hoạch dong riềng để bán cho các cơ sở sản xuất tinh bột và làm miến. Những chuyến xe chở miến dong mang thương hiệu Bắc Kạn tỏa đến các địa phương để phục vụ nhu cầu Tết. Các cơ sở sản xuất hết công suất để có hàng kịp giao cho thương lái.

 

Miến dong được sản xuất bằng dây chuyền khép kín

 

Ngay từ những tháng cuối năm 2016, nhiều cơ sở ở làng làm miến đã nhận được đơn đặt hàng. Giá thời điểm đó khoảng 45-50 nghìn đồng/kg, nhưng khi vào vụ thu hoạch dong riềng, giá củ dong tăng nên giá miến tăng từ 15 nghìn đồng/kg miến.

 

Vụ sản xuất miến dong trước Tết Nguyên đán năm nay, hầu hết các cơ sở sản xuất hoạt động hết công suất. Uy tín đã được khẳng định trên thị trường, đơn đặt hàng tăng so với mọi năm. Hiện tại, một số cơ sở không sản xuất đủ lượng miến cung cấp cho thị trường, dù công suất hoạt động gần 1,5 tấn miến/ngày.

 

Người làm miến ở Côn Minh đã cơ giới hóa nhiều bước. Máy ép đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, người dân vẫn giữ nguyên những bí quyết để sợi miến giữ nguyên chất lượng như truyền thống.

 

Bà Nông Thị Huệ, ở thôn Lủng Vảng, cho biết: “Chúng tôi sản xuất ra hạt bột thì đầu tiên là sẽ rửa củ dong, sau đó đánh nước nhiều, đánh bột chín thì sẽ dai, đánh kỹ thì sẽ không sạn. Chủ yếu là mình  lọc nhiều, khoắng chín ngon. Ở đây 100% là tinh bột miến dong, không pha lẫn tạp chất”.

 

Mỗi vụ sản xuất, các cơ sở chế biến tinh bột dong thu hút gần 400 lao động.



Phạm Phong/VOV-Đông Bắc


 Miến dong được sản xuất bằng dây chuyền khép kín nhờ vậy năng suất cũng tăng theo
 Miến dong được sản xuất bằng dây chuyền khép kín nhờ vậy năng suất cũng tăng theo

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC