Đột phá từ chuyển đổi số đến "Công dân số Xứ Lạng"
Thứ năm, 09:47, 26/05/2022 Thu Ha bt- 2 ảnh Thu Ha bt- 2 ảnh
VOV4.VN - Quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được triển khai một cách tổng thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Năm 2021 Lạng Sơn nằm trong TOP đầu các tỉnh, thành phố về nhiều lĩnh vực trong chuyển đổi số. Nhận thức về chuyển đổi số đã lan tỏa rộng khắp đến mọi lĩnh vực, tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

 

Thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn xác định 5 trụ cột là: "Chuyển đổi số trong cơ quan Đảng"; "Phát triển chính quyền số"; "Kinh tế số", "Xã hội số" và "Cửa khẩu số". Lạng Sơn phấn đấu đến năm 2025 nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số. Ban chỉ đạo chuyển số được thành lập từ tỉnh đến cơ sở tạo nên sự đồng thuận, thống nhất trong chỉ đạo triển khai nhằm đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được triển khai một cách tổng thể, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Năm 2021 là năm đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ của tỉnh Lạng Sơn về chuyển đổi số với kết quả rất đáng ghi nhận: Lạng Sơn nằm trong TOP đầu các tỉnh, thành phố về nhiều lĩnh vực trong chuyển đổi số và nhận thức về chuyển đổi số đã lan tỏa rộng khắp đến mọi lĩnh vực, tầng lớp nhân dân trên địa bàn. 

Ông Hoàng Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn đánh giá: Việc chuyển đổi số toàn diện trong ngành giáo dục đã giúp nâng cao hiệu quả dạy học và quản lý giáo dục, đảm bảo quản lý dạy học chính xác, minh bạch, góp phần cải cách hành chính, phát huy sức sáng tạo của thầy và trò, giúp học sinh tiếp cận với phương thức dạy học hiện đại cũng như kĩ năng sử dụng các phương tiện số qua việc kết nối học với các trường quốc tế. Công nghệ số đã giúp những tỉnh khó khăn như Lạng Sơn có thêm cơ hội tiếp cận về kiến thức và công nghệ.

Chuyển đổi số đã trở thành khái niệm không xa lạ đối với mỗi người dân dù ở đô thị hay các thôn, bản và tạo ra những thay đổi trên nhiều lĩnh vực, từ thủ tục hành chính hàng ngày đến việc học hành của con em hay chăm sóc đồng ruộng... Để nâng cao hiệu quả chuyển đổi số theo phương châm lấy người dân làm trung tâm, người dân làm động lực và là mục tiêu phát triển, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa vào triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, tích hợp các ứng dụng, tiện ích như hỗ trợ người dân phản ánh kiến nghị, khai thác dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, tương tác với hệ thống trợ lý ảo iSee Lạng Sơn, mua hàng trên các sàn thương mại điện tử... Thời gian tới, Nền tảng “Công dân số - Xứ Lạng” sẽ tiếp tục tích hợp thêm nhiều ứng dụng khác để phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. 

Cùng với nền tảng "Công dân số xứ Lạng", việc ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ  trong các cơ quan Đảng, chính quyền và mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội đã thể hiện sự quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị tỉnh Lạng Sơn trong việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân và vì người dân. 

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, khẳng định: Chuyển đổi số là cuộc cách mạng của toàn dân và chỉ thực sự thành công khi mỗi một người dân tích cực tham gia và thụ hưởng các lợi ích mà chuyển đổi số mang lại, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới...

Chuyển đổi số là cuộc cách mạng của toàn dân

Thêm vào đó, chuyển đổi số chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của toàn dân. Người dân phải là chủ thể, là động lực và mục tiêu của chuyển đổi số. Do đó phải nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức cho người dân để người dân tiếp cận 1 cách dễ dàng với các ứng dụng thông minh được tích hợp trên nền tảng số và làm sao để việc sử dụng các dịch vụ số sẽ trở thành 1 nhu cầu thiết yếu hằng ngày của người dân.

Năm 2021, Lạng Sơn nằm trong TOP các tỉnh dẫn đầu về chuyển đổi số trong cả nước, kinh tế, xã hội trên các nền tảng số tiếp tục phát triển mở rộng, dòng chảy vật chất tiếp tục được quản lý, khơi thông, phát triển tích cực song hành với dòng chảy số. Từ kết quả đó năm 2022 và trong những năm tiếp theo, công cuộc chuyển đổi số của địa phương này sẽ tiếp tục được triển khai đồng bộ, mạnh mẽ, góp phần tích cực vào công tác phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn./.

 

Duy Thái/VOV Đông Bắc

 

Thu Ha bt- 2 ảnh

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC