Không phải là vụ chè cho sản lượng cao nhất trong năm nhưng vụ chè xuân lại là lứa chè mà đồng bào Mông ở Suối Giàng rất mong chờ, bởi lứa chè này một năm chỉ có một lần. Cây chè sau khi hấp thụ đầy đủ khí trời, vị đất qua những tháng đông giá rét, mây mù bao phủ sẽ mọc lên những loạt búp ngon nhất.
Ở Suối Giàng hiện có hơn bốn vạn cây chè Shan tuyết, trong đó phần lớn là những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, cao đến vài mét. Nằm trên độ cao hơn 1.200 mét so với mặt nước biển, mây mù bao phủ quanh năm, sự chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn cùng với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đã tạo cho chè Shan tuyết có hương thơm dịu, vị đậm đà, nước xanh. Đặc biệt, cây chè ở đây được canh tác hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ một loại hóa chất hay phân bón hóa học nào nên rất sạch.
Chè cổ thụ ở Suối Giàng nhạy cảm với thời gian, hương vị thay đổi theo mùa, trong đó vụ xuân chè có mùi thơm đặc biệt nhất, làm say lòng người thưởng trà.
Việc thu hoạch chè ở Suối Giàng chủ yếu do những thiếu nữ Mông đảm nhận. Trên những cây chè tán xòe to như gian bếp, mỗi ngày, một người có thể thu hái được hơn 10kg chè tươi.
Chị Sùng Thị Ly ở bản Giàng B, xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn cho biết, trước kia việc thu hoạch chè không được tiến hành đồng đều, kỹ thuật thu hái còn kém nên giá chè thường không cao, nhưng nhờ chị em được tham gia các lớp tập huấn kĩ thuật, nên đã biết thu hái búp chuẩn "1 tôm 2 lá". Hiện búp chè loại này đang được thu mua với giá từ 25 - 30 nghìn đồng/kg búp tươi.
Từ những búp chè thu hái được, qua cá khâu chế biến sẽ cho ra nhiều dòng trà nổi tiếng, trong đó đặc biệt nhất phải kể đến Hồng trà, Hoàng trà và Bạch trà. Nếu như Hồng trà áp dụng kỹ thuật lên men toàn phần thì Hoàng trà chỉ trải qua quá trình lên men 50%, còn Bạch trà (dòng trà quý nhất) thì chỉ lên men tự nhiên.
Theo anh Nguyễn Mạnh Linh, người phụ trách phát triển sản phẩm của HTX chè Suối Giàng, huyện Văn Chấn, khi búp chè được đưa về xưởng, búp phải còn tươi nguyên. Những búp chè tươi sẽ được đưa lên kệ, quạt mát để loại bỏ hết khí tích tụ trong khi người dân vận chuyển búp tươi từ nơi hái về. Sau đó là công đoạn phân loại, chè 1 tôm thì được làm những sản phẩm cao cấp như bạch trà, 1 tôm 2 là thì để làm trà xanh hoặc hồng trà, hoàng trà...
Lứa chè xuân - khởi đầu cho một năm nhiều thành quả đang được bà con người Mông ở Suối Giàng tiếp tục thu hái, sơ chế, tạo nên những sản phẩm mang hương vị thuần khiết, riêng biệt, cung cấp đến mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế./.
Viết bình luận
Tin liên quan
Vẻ đẹp hoang sơ cây chè shan tuyết cổ thu
VOV4.VN - Từ Ủy ban nhân dân xã Tà Xùa theo con đường bê tông uốn lượn trên đỉnh núi đi khoảng 3 cây số bạn sẽ đến bản Bẹ. Đây là một trong những bản có nhiều cây chè shan tuyết cổ thụ nhất của Tà Xùa. (Chương trình Sắc màu các dân tộc Việt Nam 14/6/2020)
Vẻ đẹp hoang sơ cây chè shan tuyết cổ thu
VOV4.VN - Từ Ủy ban nhân dân xã Tà Xùa theo con đường bê tông uốn lượn trên đỉnh núi đi khoảng 3 cây số bạn sẽ đến bản Bẹ. Đây là một trong những bản có nhiều cây chè shan tuyết cổ thụ nhất của Tà Xùa. (Chương trình Sắc màu các dân tộc Việt Nam 14/6/2020)
Khám phá khu chè cổ thụ Suối Giàng
VOV4.VN - Suối Giàng-một địa danh được ví như “Sa Pa” của tỉnh Yên Bái mùa nào cũng đẹp. Nhưng ngày xuân, khi chút se lạnh còn vương vấn trên những triền đồi, nương chè thì người dân nơi đây tổ chức lễ cúng nhằm tôn vinh cây chè tổ Suối Giàng.(Chương trình Sắc màu các dân tộc Việt Nam ngày 5/4/2020)
Khám phá khu chè cổ thụ Suối Giàng
VOV4.VN - Suối Giàng-một địa danh được ví như “Sa Pa” của tỉnh Yên Bái mùa nào cũng đẹp. Nhưng ngày xuân, khi chút se lạnh còn vương vấn trên những triền đồi, nương chè thì người dân nơi đây tổ chức lễ cúng nhằm tôn vinh cây chè tổ Suối Giàng.(Chương trình Sắc màu các dân tộc Việt Nam ngày 5/4/2020)
Cách chế tác và sử dụng một số nhạc cụ của người Mông Suối Giàng
VOV4.VOV.VN - Giống như người Mông ở nhiều nơi khác, người Mông ở xã Suối Giàng huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có nhiều loại nhạc cụ, trong đó phải kể đến khèn, sáo, nhị. Đây là những loại nhạc cụ được sử rộng rãi trong đời sống văn hóa tâm linh và tinh thần, cũng như để cho các chàng trai đi tỏ tình với các cô gái. (Chương trình tìm hiểu các Dân tộc Việt Nam ngày 8/3/2024)
Cách chế tác và sử dụng một số nhạc cụ của người Mông Suối Giàng
VOV4.VOV.VN - Giống như người Mông ở nhiều nơi khác, người Mông ở xã Suối Giàng huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái có nhiều loại nhạc cụ, trong đó phải kể đến khèn, sáo, nhị. Đây là những loại nhạc cụ được sử rộng rãi trong đời sống văn hóa tâm linh và tinh thần, cũng như để cho các chàng trai đi tỏ tình với các cô gái. (Chương trình tìm hiểu các Dân tộc Việt Nam ngày 8/3/2024)
Du lịch vùng cao phía bắc thưởng ngoạn cảnh đẹp, ăn đặc sản thơm ngon
VOV4.VOV.VN - Đến với vùng cao miền núi phía Bắc, ngoài ngắm cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ, bạn còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn độc đáo của vùng đất nơi đây như: gà nướng, trâu gác bếp hay phở tráng kìm, phở xào... (Chương trình Sắc màu Dân tộc Việt Nam ngày 26/11/2023)
Du lịch vùng cao phía bắc thưởng ngoạn cảnh đẹp, ăn đặc sản thơm ngon
VOV4.VOV.VN - Đến với vùng cao miền núi phía Bắc, ngoài ngắm cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ, bạn còn có cơ hội được thưởng thức những món ăn độc đáo của vùng đất nơi đây như: gà nướng, trâu gác bếp hay phở tráng kìm, phở xào... (Chương trình Sắc màu Dân tộc Việt Nam ngày 26/11/2023)