Những “trái vàng” trên đất Phù Hoa
Thứ hai, 17:37, 05/12/2022 Lê Hạnh/VOV Tây Bắc Lê Hạnh/VOV Tây Bắc
VOV4.VOV.VN - Bén rễ trên đất Phù Yên (Sơn La) hàng chục năm nay, cây cam và quýt từng bước trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương này. Năm nay, những "trái vàng" được mùa, được giá, mùa thu hoạch quả như rộn ràng hơn, nhân lên niềm vui cho người nông dân.

Với 1 ha diện tích cam đường canh, năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Phấn, ở xã Mường Thải, huyện Phù Yên đã thu về chục tấn quả.

Để có được năng suất, sản lượng cam ổn định, gia đình bà luôn tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật từ chăm sóc cho tới thu hái quả. Bởi vậy, dù trồng đã gần 10 năm, nhưng cây cam vẫn cho quả đều, sản lượng cao.

Bà Phấn chia sẻ, năm nay cây cam cho quả cũng nhiều, sản lượng gấp đôi năm ngoái; giá cũng tăng cao, năm ngoái chỉ 30 nghìn đồng một kg đầu mùa, nhưng năm nay được 40 nghìn đồng.

Còn ở xã Mường Cơi - “vựa” quýt ngọt của huyện Phù Yên với khoảng 45ha, nông dân cũng đã bắt đầu thu hoạch quả. Năm nay, do thời tiết mưa nắng thất thường, một số vườn bị ảnh hưởng về năng suất, tuy nhiên, sản lượng quả cũng không kém so với niên vụ 2021. Đặc biệt, việc xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP đã góp phần đưa quýt ngọt vươn xa trên thị trường.

Ông Nguyễn Duy Khanh - hộ trồng quýt ở bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên chia sẻ, từ khi có chứng nhận OCOP 3 sao, sản phẩm quýt ngọt bán rất tốt, thương lái miền Nam cũng liên hệ để mua hàng. Hiện tại sản phẩm quýt ngọt của chúng tôi bán trê thị trường Sơn La cũng không đủ để tiêu thụ rồi...

Cam và quýt hiện đã trở thành cây trồng chủ lực ở nhiều xã của huyện Phù Yên. Đặc biệt, từ trồng tự phát, manh mún, diện tích nhỏ lẻ; nay các hộ đã trồng tập trung, quan tâm xây dựng và phát triển thương hiệu để nâng cao giá trị; riêng cây cam đường canh, lợi nhuận mang lại từ 400 – 600 triệu đồng/ ha.

Phát triển bền vững cây ăn quả có múi là một trong những định hướng chiến lược của huyện Phù Yên. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm nâng tầm thương hiệu Cam Phù Yên; tích cực chuyển giao khoa học, kỹ thuật, vận động nông dân áp dụng các quy trình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ, đáp ứng tiêu chuẩn và nhu cầu của thị trường.

Bà Bạc Cầm Xiêng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Yên cho biết, dự kiến năm nay Phù Yên có sản lượng khoảng 3 nghìn tấn quả các loại, trong đó cam khoảng 1.700 tấn và quýt khoảng 400 tấn. Năm nay cam bán ra thị trường với giá từ 30-40 nghìn/cân, tăng hơn so với năm trước.

Những vườn cam, quýt trĩu quả đã thay thế bao triền đồi, vạt nương cằn cỗi ở Phù Yên; là “trái ngọt” cho sự nỗ lực, cố gắng của địa phương trong hành trình phát triển nông nghiệp bền vững, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân./.

Một số hình ảnh về những “trái vàng” trên đất Phù Hoa

 

Lê Hạnh/VOV Tây Bắc

Viết bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC